Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

2021-11-16 10:11

Không dựa trên những nguyên tắc hay kỷ luật hà khắc, chính cái tâm của người lãnh đạo Dh Foods Nguyễn Trung Dũng đã khiến nhân viên tin tưởng và cống hiến hết mình cho công ty.

Từ chia sẻ lợi nhuận

Khi bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 50 với thương hiệu Dh Foods, ngoài định hướng kinh doanh các sản phẩm gia vị đặc sản của Việt Nam, thời điểm ấy chính ông Dũng cũng chưa hình dung rõ ràng con đường mà Dh Foods sẽ trải qua. Vậy mà, không ít bạn trẻ là cấp dưới ở công ty cũ đồng loạt xin về đầu quân tại công ty của ông. Trong đó, có Xoạn – khi ấy vừa kết hôn và đang mang thai con đầu lòng, bây giờ là Giám Đốc Vận Hành của công ty.

Khi ông nói công ty mình rất bé, không thể trả lương như công ty cũ, Xoạn vẫn kiên quyết: “Anh cho em theo, em tin ở anh”. Cô chấp nhận mức lương thấp hơn thu nhập hiện tại và xin nghỉ ở công ty cũ ngay tháng 12 năm đó, không đợi lĩnh thưởng Tết để cùng ông tổ chức công ty. Ngoài Xoạn, ông nhận thêm một nhân viên nữ khác từ công ty cũ sang. Các bạn còn lại ông đành từ chối vì chưa có vị trí cần tuyển và cũng không thể trả lương cao bằng mức các bạn đang nhận.

Tập thể Dh Foods trong một sự kiện đặc biệt – toàn bộ nhân viên có thời gian làm việc trước ngày 01/01/2021 đều được chia cổ phần.

Tình hình hoạt động của công ty lúc ấy, được ông Dũng miêu tả ngắn gọn “doanh số chưa có, lỗ triền miên, nợ đầm đìa”. Không chỉ trả lương thấp, mức thưởng Tết những năm đầu của doanh nghiệp cũng không được bao nhiêu. Thấy vậy, ông Dũng đưa thêm một lựa chọn là thay vì tiền mặt, các bạn có thể nhận thưởng bằng cổ phần, với hy vọng phần thưởng này sẽ có giá trị cao hơn khi công ty ăn nên làm ra.

Sau này khi doanh số tăng, Dh Foods bắt đầu có lợi nhuận và lượng cổ phần thưởng thật sự có giá trị. Tính đến thời điểm trước khi cổ phần hóa, công ty đã chia tổng cộng 15% cổ phần cho nhân viên. Ngoài lương thưởng tháng 13, 14+, công ty còn có nhiều phúc lợi như tặng quà các ngày đặc biệt của nhân viên, cũng như các ngày Lễ trong năm. “Chắc bây giờ không còn ngày lễ quan trọng nào trong năm mà Dh Foods bỏ sót. Nếu bạn nào có gợi ý ngày lễ mà Dh Foods đã quên đưa vào danh sách thì sẽ được bổ sung để… thưởng tiếp”, vị doanh nhân U60 cười nói.

Đến chia sẻ trách nhiệm

Bên cạnh chia sẻ những thành quả đạt được với nhân viên thông qua chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt, một yếu tố khác giúp giữ chân nhân tài theo vị thuyền trưởng của Dh Foods là phải biết chia sẻ công việc và trách nhiệm. Điều này thoạt nghe, nhiều người sẽ nghĩ là đương nhiên nhưng thực hiện đúng không phải dễ, đặc biệt với những doanh nhân trung niên.

Theo ông, những người trẻ có nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo, giỏi tiếp cận và sử dụng công nghệ. Tại sao lại không cho họ một cơ hội được làm, được ý kiến, được sáng tạo, được sai và được sửa?

Ngay từ khi công ty mới thành lập, ông đã mạnh dạn giao cho các nhân viên 8x, 9x của mình tự đi khảo sát thị trường, tìm kiếm sản phẩm, ý tưởng và đối tác… Không việc gì ông không dám giao và các bạn cũng chứng tỏ không việc gì là không làm được. Mỗi lần nhân viên trình bày một kế hoạch mới, ông lại ngồi cùng phân tích những điểm được, chưa được rồi tiếp tục điều chỉnh cho đến khi ổn mới thôi.

“Quan trọng là mình đặt niềm tin vào các bạn, như cách mà các bạn đã tin tưởng và đi theo mình. Cũng đừng sợ các bạn làm sai rồi mình phải giải quyết. Hãy nghĩ về việc hồi mình bằng tuổi các bạn ấy, mình cũng non nớt trong suy nghĩ, mông lung trong cách làm như thế nào. Bản thân mình cũng đã làm sai, va vấp nhiều thế nào mới có được kinh nghiệm như hiện tại, để sẵn sàng đồng hành với thế hệ kế thừa”, ông bày tỏ.

Cho đến nay, Dh Foods chưa bao giờ áp dụng chế độ phạt do không đạt chỉ tiêu hay do quyết định sai. Trong những chia sẻ gần đây, ông cho rằng “Không ép KPI nhân viên, quan tâm trải nghiệm khách hàng thì doanh số công ty sẽ tăng”. Ông luôn động viên: “Sai thì sửa, hồi trẻ anh cũng sai suốt”. Nhờ sự cởi mở của ông, nhân viên Dh Foods không ngại thử những ý tưởng mới, biết sửa sai và tiếp tục tiến lên phía trước.

Minh chứng tốt nhất cho sự đúng đắn của chiến lược xây dựng đội ngũ và giữ chân nhân tài tại Dh Foods là tốc độ phát triển trung bình đạt 50% trong 6 năm liên tục vừa qua, tháng 10/2021 doanh số tăng gấp 3 lần tháng 10/2020.

Với triết lý xây dựng đội ngũ như trên, Tham gia Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance? Mùa 3, TGĐ Dh Foods mong muốn tìm kiếm thêm những nhân tài bổ sung cho bộ máy doanh nghiệp của mình.

Theo CafeF