Ứng Viên Có CV Tràn Ngập Hoạt Động Đoàn Hội Vẫn Được 5 Đèn Xanh Từ Các Sếp

2023-11-26 11:11

Ứng viên Nguyễn Thành Đạt (23 tuổi đến từ Bình Dương) tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình tiên tiến ngành Khoa học máy tính tại Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.  Với bảng thành tích chuẩn ‘con nhà người ta’, Thành Đạt còn gây ấn tượng hơn khi đã có hai năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ và bất động sản lớn, từng được đề cử là thành viên tham dự chương trình Trại Hè các quốc gia Đông Nam Á tại Thái Lan năm 2018 và chương trình trao đổi văn hóa tại Đài Loan năm 2019, Top 45 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất đạI học Khoa Học Tự Nhiên 2022. Đến với chương trình Cơ hội cho ai – Whose chance? Thành Đạt chia sẻ: “Tôi mong muốn truyền tải những cái nguồn năng lượng tích cực từ bản thân cho các bạn đồng trang lứa và những bạn nhỏ hơn tôi. Đồng thời quảng bá được hình ảnh của những chàng trai it vui tính, giỏi giao tiếp và không khô khan.”

Ứng viên Nguyễn Thành Đạt

Ứng viên Hoàng Hải Nam (21 tuổi đến từ thành phố Hà Nội) đang học năm 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường đại học Thương Mại. Tuy nhiên, nhận thấy những cơ hội phát triển của ngành công nghệ trong thời đại mới, nên Hải Nam đã mạnh dạn chuyển hướng sang lĩnh vực IT BA (Information Technology Business Analyst). Mặc dù còn là sinh viên, nhưng khi tham gia chương trình, ứng viên này đã chuẩn bị cho mình hành trang rất vững chắc:   Quán quân cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh năm 2021, sở hữu ielts 7.0 và giao tiếp tốt bằng tiếng Trung, 5 năm kinh nghiệm tham gia các hoạt động đoàn thể tổ chức sự kiện quản lý đội nhóm các câu lạc bộ sinh viên.

Ứng viên Hoàng Hải Nam

‘Em đến đây với tâm thế 3 không đó là: Không bằng cấp, không tiền tài, không địa vị. Tuy nhiên, không vì thế mà em chịu tự ti và lép vế trước đối thủ rất là xứng tầm của mình vì em có 3 thứ: Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự tử tế của tâm hồn và tinh thần không ngại khó khăn’ – Hải Nam tự tin nói.

Chủ đề tranh biện cho 2 ứng viên ở vòng Đối mặt là: “Theo bạn áp lực Đồng trang lứa mang lại tác động tích cực hay tiêu cực”

Ứng viên Hoàng Hải Nam giành quyền trình bày quan điểm trước, anh khẳng định áp lực đồng trang lứa lứa mang đến cả tác động tích cực lẫn tác động tiêu cực. Về mặt tích cực, áp lực làm gia tăng tính cạnh tranh và giúp nhau cùng tiến lên. Bên cạnh đó áp lực đồng trang lứa sẽ gây ra tiêu cực nếu nó khiến mọi người ganh đua không từ thủ đoạn.

‘Tiêu cực lúc nào cũng có tuy nhiên nó phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người… Để vượt qua áp lực đồng trang lứa sẽ nằm ở vấn đề giáo dục và nằm ở việc mỗi người cần tìm ra con đường, thế mạnh của riêng mình’ – Hải Nam dứt khoát.

Đồng quan điểm với Hoàng Hải Nam, ứng viên Nguyễn Thành Đạt cũng chỉ ra những tích cực và tiêu cực mà áp lực đồng trang lứa mang đến. Theo đó, Thanh Đạt cho rằng điểm tích cực của áp lực đồng trang lứa là sẽ cho chúng ta nguồn động lực, thúc đẩy mỗi người cần làm việc, học tập chăm chỉ hơn nữa. Về mặt tiêu cực, nó sẽ khiến mọi người tự ti và mệt mỏi hơn nếu suốt ngày phải so sánh mình với người khác.“Em mong muốn chúng ta hãy nhìn các bạn đồng trang lứa của mình và học cách kiểm soát áp lực đồng trang lứa thay vì làm cho nó tiêu cực”  –  Thành Đạt chốt lại quan điểm tranh biện.

Là người trẻ tuổi nhất trong 5 sếp của chương trình, Sếp Vũ Linh cũng trải lòng về những áp lực đồng trang lứa bản thân phải đối mặt.

“Thời tôi học ở Việt Nam, các bạn chính là những cái hình ảnh đáng sợ nhất về cái gọi là ‘con nhà người ta’ và ‘bạn hàng xóm’ mà mẹ tôi thường mang ra so sánh với tôi.  Khi ra  nước ngoài học, tôi nghĩ sẽ chẳng còn ‘bạn hàng xóm’  nào nữa, nhưng hóa ra lại xuất hiện áp lực đồng trang lứa. Khi tôi ra nước ngoài học, tôi bị áp lực bởi anh bạn thuê nhà bên cạnh. Chúng tôi học cùng trường nhưng tôi thấy bạn vừa đi học vừa đi làm ba nghề cùng một lúc. Và tôi cảm thấy mình bằng tuổi họ mà mình kém xa họ. Cảm giác áp lực đồng trang lứa lúc nào cũng hiện hữu và nó tạo gánh nặng cho bản thân, cho dù mình có nói là mình đang có áp lực hay không.” – Sếp Vũ Linh kể.

2 ứng viên đã có màn tranh biện nảy lửa tại sân khấu Cơ Hội Cho Ai

Để vượt qua áp lực đồng trang lứa và biến áp lực thành động lực, ứng viên Hải Nam cho rằng sẽ tùy thuộc vào cách nhìn nhận mỗi người, và ứng viên này lựa chọn “Nhìn nhận vào cái được, cái mất của hai bên. Em tự hào về cái cái mất của em và cũng vui cho cái được của nó”  –  Hải Nam chia sẻ

Cũng trong vòng Đối mặt, ứng viên Hải Nam cho biết thêm về thời điểm năm 2020 – 2021 gia đình gặp biến cố khiến công ty bị phá sản. Đây là khó khăn nhưng cũng là động lực giúp anh dám làm nhiều việc hơn. “Thời điểm đấy em là một người trẻ chưa biết gì về cuộc sống – giống như một chiếc USB rỗng cần nạp dữ liệu. Vậy nên em cảm thấy trong khó khăn của mình em tìm thấy động lực dồi dào từ biến cố để hôm nay em dám đứng ở đây tranh tài.”

Với ứng viên Thành Đạt, anh cho rằng cách tốt nhất để vượt qua áp lực là phải hiểu bản thân mình “Khi mà chúng ta biết được mình cần cái gì thì chúng ta theo đuổi cái mục tiêu đó, không cần phải nhìn bất cứ ai khác”

Đồng cảm với các bạn trẻ hiện nay khi phải chịu áp lực đồng trang lứa từ mạng xã hội, tuy nhiên MC Đinh Tiến Dũng cho rằng đằng sau vấn đề này là để kích thích tiêu dùng. ‘Áp lực đồng trang lứa đôi khi mang mục đích thương mại và chúng ta chỉ là một phần ở trong cái cuộc chơi đấy. Hãy tỉnh táo!” –  MC Đinh Tiến Dũng cảnh báo.

Kết thúc vòng Đối mặt, ứng viên Hải Nam được 3/5 sếp bình chọn và giành quyền bước vào vòng Chinh phục. Ứng viên Thành Đạt phải dừng lại cuộc thi vì chỉ được hai lá phiếu bình chọn. Tuy nhiên, cả Sếp Tiến và Sếp Lan đã có lời mời riêng Thành Đạt về công ty làm việc.

Dù biết ứng viên Hoàng Hải Nam chỉ đang học năm 3 đại học, nhưng vừa bước vào vòng Chinh phục cả Sếp Lan và Sếp Tiến đã liên tục thử thách ứng viên với những câu hỏi chuyên sâu về nghiệp vụ Business Analyst (BA). Đây là cách các sếp vừa test trình độ ứng viên vừa thiết kế vị trí phù hợp trong doanh nghiệp cho ứng viên này. Tuy nhiên, từng câu trả lời của Hải Nam khiến các sếp bất ngờ vì mức độ hiểu biết vượt xa dự đoán của các sếp. “Anh hơi ngạc nhiên, một sinh viên chưa ra trường mà em như là một bạn đã có kinh nghiệm khoảng 10 năm rồi” – Sếp Tiến thừa nhận.

Hải Nam nhận được sự yêu thích từ cả 5 Sếp

Sếp Hiếu,  sếp Vũ Anh và sếp Vũ Linh cũng không bỏ lỡ cơ hội ‘săn’ ứng viên tiềm năng với hàng loạt câu hỏi hóc búa để làm khó Hải Nam nhưng anh vẫn trả lời rất xuất sắc khiến các sếp hài lòng mà thốt lên: ‘Tôi thấy sự máu lửa trong bạn và tôi khá thích bạn.’ – Sếp Vũ Linh bày tỏ.

Thời khắc bùng nổ nhất trong chương trình Cơ hội cho ai, tuần này chính là lúc ứng viên Hoàng Hải Nam cùng lúc được cả 5 sếp bấm đèn xanh sau khi bày tỏ quan điểm về lương và định hướng nghề nghiệp. ‘Mức lương khởi điểm không quan trọng, quan trọng là hành trình và điểm cuối cùng. Câu chuyện lương thấp khi mới bắt đầu là việc rất bình thường’ – Hải Nam chia sẻ.

Vòng Cơ hội cho ai là phần khiến các sếp ‘cân não’ nhất trong chương trình tuần này, vì ứng viên chỉ có một nhưng cả năm sếp đều muốn nhận về đội.

Trong vòng này, ứng viên Hoàng Hải Nam tự tin đề xuất mức lương kỳ vọng của mình là 12.000.000 đồng. 5 sếp lần lượt thiết kế vị trí công việc phù hợp tại công ty  để thuyết phục Hải Nam về làm. Theo đó, Sếp Lan muốn mời ứng viên Hoàng Nam vị trí là nhân viên BA với mức lương là 8 triệu; Sếp Hiếu đề xuất vị trí nhân viên BA vận hành kinh doanh với mức lương là 10.868.686 đồng;  Sếp Vũ Linh offer vị trí IT BA với mức lương 10.550.000 đồng; Sếp Hoàng Nam Tiến đề xuất vị trí in app marketing với mức lương 12.345.678 đồng; Sếp Vũ Anh đề xuất vị trí BA trình duyệt và sản phẩm nội dung với mức lương 12.000.000 đồng.

Sau khi nhận offer từ các sếp, ứng viên Hải Nam chia sẻ rằng cảm thấy bản thân vô cùng may mắn khi nhận được 5 đèn xanh và được 2 sếp đề xuất mức lương đáp ứng kỳ vọng của mình.

Trước khi đưa ra quyết định sẽ về với tập đoàn FPT hay công ty Cốc Cốc, Hải Nam đã hỏi cả sếp Tiến và sếp Vũ Anh về những cái thiếu của sinh viên Việt Nam hiện nay.

Sếp Tiến cùng ứng viên đầy tài năng

Sếp Tiến cho rằng: “Các bạn trẻ Việt Nam rất là yếu về sức khỏe một tinh thần minh mẫn một trí tuệ sáng suốt phải trong một cơ thể khỏe mạnh, điều thứ hai các bạn luôn luôn gặp phải là vấn đề là các bạn coi tiếng Anh là ngoại ngữ mà tiếng Anh là phải ngôn ngữ để làm việc để sống và để giải trí còn điều thứ ba là đấy là khả năng học tập suốt đời”

Với kinh nghiệm làm ở cả Việt Nam và nước ngoài, Sếp Vũ Anh lại cho rằng các bạn trẻ hiện nay đang thiếu sự thấu cảm với khách hàng.

Cũng chia sẻ quan điểm của mình cho câu hỏi trên, Hải Nam cho rằng các bạn trẻ hiện nay thiếu sự định hướng. Trong câu trả lời của cả hai sếp, Hải Nam bị thuyết phục hơn bởi sếp Tiến và anh chưa tìm được sự kết nối với Sếp Vũ Anh. Kết quả chung cuộc, ứng viên Hải Nam lựa chọn về với đội của Sếp Hoàng Nam Tiến.

Tiếp nối chương trình là phần thi của cặp ứng viên Nguyễn Thị Cẩm Uyên và ứng viên Nguyễn Thanh Huy.

Ứng viên Nguyễn Thị Cẩm Uyên (32 tuổi, đến từ Bình Định) là một diễn giả có thế mạnh và chuyên môn tốt về lĩnh vực marketing, với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn thương mại điện tử. Cẩm Uyên là tác giả của 18 cuốn sách về digital marketing và thương mại điện tử, thường xuyên tham gia làm diễn giả tại các sự kiện ở các trường đại học, đồng hành với hơn 5000 doanh nghiệp và học viên về digital marketing và thương mại điện tử.  Ngoài ra, cô còn đang theo học thạc sĩ tại Educlass (Singapore), ENEB (Tây Ban Nha) để tiếp tục trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

2 ứng viên tại Cơ Hội Cho Ai

Là người có bề dày trong lĩnh vực digital marketing và thương mại điện tử, Cẩm Uyên luôn muốn đem kiến thức và khả năng của mình đóng góp, chia sẻ cho mọi người. Bên cạnh đó, cô nói thêm:“Khi tham gia chương trình và khi nỗ lực làm việc thì tôi muốn làm một cái tấm gương dành cho con mình”

Ứng viên Nguyễn Thanh Huy (33 tuổi đến từ Đắk Lắk) tốt nghiệp loại giỏi ngành Đạo diễn sân khấu diễn viên tại trường văn hóa nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh, hai năm kinh nghiệm làm việc tại một công ty tổ chức sự kiện, 6 năm phát triển thương hiệu cá nhân với vai trò chuyên gia tổ chức sự kiện và và phát triển ngành tổ chức sự kiện, sở hữu một công ty truyền thông và giải trí riêng.

‘Mục tiêu lớn nhất khi tôi tham gia chương trình cơ hội cho ai là tôi muốn cho các sếp Thẩm định lại cái khả năng của mình sau quá trình gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện để coi mình đang nằm ở đâu, từ đó tôi sẽ kiện toàn bản thân hơn’ – Ứng viên Thanh Huy bộc bạch.

Cùng tranh biện với chủ đề: ‘Một bộ phận giới trẻ hiện nay sẵn sàng không tiếc tiền chi cho văn hóa ‘đu thần tượng’ bạn đánh giá hiện tượng này có mặt tích cực hay tiêu cực nhiều hơn’, ứng viên Cẩm Uyên và Thanh Huy đã cho các sếp thấy cá tính và năng lực khác nhau.

Bày tỏ quan điểm của mình, ứng viên Cẩm Uyên cho rằng: “Giới trẻ ở đội tuổi từ 10-20 tuổi học tập, bắt chước thần tượng là điều dễ hiểu. Ở góc nhìn tích cực nếu giới trẻ xác định và lựa chọn một người thần tượng đúng, từ việc đu thần tượng biến thành những động lực để đạt được những thành tích tốt.”

Khác với Cẩm Uyên, ứng viên Thanh Huy lại nhìn nhận vấn đề ‘đu’ thần tượng đa chiều hơn bởi:‘Bất kỳ một cái lĩnh vực hay là một vấn đề nào đều có hai mặt tích cực và tiêu cực’. Cụ thể về mặt tích cực khi các bạn trẻ ‘đu’ trends hay ‘đu’ thần tượng thứ nhất sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế văn hóa giải trí phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm, kích thích các dịch vụ du lịch, lữ hành tăng trưởng; thứ hai thúc đẩy các mối quan hệ xã hội; thứ 3 tăng tinh thần học hỏi và đam mê. Theo Thanh Huy, khi có thần tượng trong cùng lĩnh vực với  mình, mình có thể nhìn vào thần tượng và học hỏi con đường từng bước đến thành công của họ như thế nào để chúng ta thúc đẩy bản thân hơn nữa; thứ 4 khi suy sụp tinh thần chúng ta có thể nhìn vào thần tượng của mình để lấy lại động lực. Về mặt tiêu cực: Nếu đu thần tượng quá đà không phần biệt được giá trị thật và giá trị ảo dễ dẫn đến suy sụp tinh thần khi phát hiện thần tượng không được như những gì mình hình dung trước đó.

Tóm lại quan điểm tranh biện, Thanh Huy khẳng định không ngăn cản giới trẻ ‘đu’ thần tượng mà nên định hướng giới trẻ thần tượng đúng cách. Ngoài ra, “Giới trẻ nên phát huy bản thân nhất có thể để mình là thần tượng của chính mình” – Thanh Huy nói rõ.

Hai ứng Cẩm Uyên và Thanh Huy viên liên tục ‘sát phạt’ nhau bằng những câu hỏi vặn vẹo nhằm lung lay quan điểm của đối phương. Các sếp của chương trình cũng không ngần ngại ‘góp vui’ bằng những câu hỏi tình huống cực xoáy khiến vòng Đối mặt của hai ứng viên càng thêm gay cấn hơn bao giờ hết.

Ai trong hai ứng viên sẽ được các sếp lựa chọn? Kết quả sẽ có trong tập 8 Cơ hội cho ai – Whose chance? mùa 5 sẽ lên sóng trên VTV3 lúc 20h30 ngày 24/11 và 21h30 trên kênh Youtube ALO Media Entertainment. Mời quý vị đón xem!.