Ủng Hộ Sa Thải Những Designer Dựa Dẫm Hoàn Toàn Vào AI Để Làm Việc, Nữ Ứng Viên Nhận Lương “Khủng”

2023-11-08 05:11

Nhờ sự quyết đoán và mạnh mẽ của mình, ứng viên này đã được deal lương gần 30 triệu đồng.

Mở đầu tập 5 Cơ Hội Cho Ai là phần thi của cặp ứng viên đầy kinh nghiệm trong ngành sáng tạo: Phùng Thu Trang và  Bùi Duy Anh.

Ứng viên Phùng Thu Trang (27 tuổi) đến từ Hà Nội, có 7 năm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, 3 năm kinh nghiệm làm quản lý thiết kế. Cô từng đảm nhiệm vị trí giám đốc sáng tạo cho doanh nghiệp, tham gia nhiều dự án thiết kế cho các công ty lớn trên toàn quốc. Với những đóng góp của mình, Thu Trang đạt được doanh nghiệp trao tặng giải Nhân viên xuất sắc quý 2-3-4 và Nhân viên xuất sắc năm 2022.

Ủng hộ sa thải những designer dựa dẫm hoàn toàn vào AI để làm việc, nữ ứng viên nhận lương
Ứng viên Phùng Thu Trang

Đối thủ của Phùng Thu Trang là một ứng viên đa tài, đa năng và có thâm niên trong nghề – Bùi Duy Anh (34 tuổi) đến từ TP. HCM.  Ứng viên Duy Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hiện các giải pháp truyền thông, 5 năm kinh nghiệm làm truyền thông số, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân, từng đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo cho các chiến dịch của thương hiệu lớn, giám đốc điều hành cho một công ty truyền thông giải trí. Bên cạnh đó, anh còn thực hiện nhiều vai trò chuyên môn khác như: biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất.

Vòng Đối mặt diễn ra với phần tranh luận giữa hai giám đốc sáng tạo là Phùng Thu Trang và Bùi Duy Anh về chủ đề: “Khi công nghệ phát triển vượt bậc, người ta bắt đầu lo ngại về việc con người lạm dụng công nghệ khiến con người chai lì cảm xúc, lười tư duy sáng tạo. Bạn đồng ý hay phản đối ý kiến này?” .

Tuy cả hai đều thống nhất không đồng ý với quan điểm đưa ra trong chủ đề tranh biện, nhưng mỗi người lại có những lập luận và lý lẽ riêng.

Thu Trang cho rằng thay vì lo ngại công nghệ thay thế chúng ta thì chúng ta nên nâng cấp bản thân để làm chủ nó vì theo cô, chỉ người không có khả năng mới sợ trí tuệ nhân tạo thay thế. Không dừng lại ở đó, Thu Trang còn dứt khoát khẳng định nên đào thải những designer dựa hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo vì ngành nghề của cô là ngành nghề sáng tạo.

Về phần mình, Duy Anh chia sẻ bản thân mình cũng đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ công việc và không cảm thấy nó làm chai lì cảm xúc hay lười tư duy sáng tạo đi.

Ngay lập tức, Sếp Vũ Anh hỏi: ” Em biết Chat GPT bị hạn chế về dữ liệu không?” và ứng viên Duy Anh thú nhận chưa tìm hiểu sâu việc đó. Sau đó, Sếp Vũ Anh chia sẻ thông tin rằng Chat GPT chỉ được huấn luyện dữ liệu đến 2021, sau 2021 nó không trả lời được. Nếu dùng Chat GPT để tìm kiếm những trend mới nhất sẽ không có.

Kết thúc vòng Đối mặt, Phùng Thu Trang nhận được 4/5 sếp bình chọn, còn Duy Anh chỉ được một sếp bình chọn. Bước vào vòng Chinh phục, ứng viên Phùng Thu Trang đã thể hiện năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực thiết kế, bằng việc cho các sếp thấy những sản phẩm bản thân đã làm và cảm thấy tự hào.

Ủng hộ sa thải những designer dựa dẫm hoàn toàn vào AI để làm việc, nữ ứng viên nhận lương
Thu Trang nhận được số phiếu bình chọn áp đảo

Sếp Hiếu sau khi xem CV của Thu Trang thắc mắc vì sao lại nhảy việc nhiều, liệu có phải hết cảm hứng không. Thu Trang liền giải thích công việc đầu tiên cô làm khi còn trên ghế nhà trường, hai công ty tiếp theo là cùng một tập đoàn, các công ty tiếp theo vì lý do dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế, công ty cắt giảm nhân sự nên phải nghỉ. Thu Trang cho biết thêm quan điểm bản thân không bao giờ từ bỏ người quản lý trực tiếp trừ khi họ không còn cần mình nữa.

Lần lượt sau đó, các sếp có đặt câu hỏi để thử thách ứng viên này. Bị Thu Trang thuyết phục, sếp Vũ Linh không lâu sau đó đã ấn chuyển đèn. Kết quả chung cuộc, ứng viên Thu Trang đã nhận được hai đèn đỏ từ Sếp Tiến và Sếp Lan, ba đèn xanh từ sếp Vũ Anh, sếp Hiếu và sếp Vũ Linh và thành công giành quyền vào vòng 3 để trực tiếp deal lương.

Trong vòng 3, Thu Trang nhận được ba offer, trong đó Sếp Vũ Anh muốn tuyển cô vào vị trí UI/UX designer với mức lương 20.000.000 đồng, Sếp Hiếu đề xuất Thu Trang vào vị trí Trưởng phòng thiết kế kiêm trợ lý BOD (Quản lý hình ảnh tập đoàn) với mức lương 25.868.686 đồng, còn Sếp Vũ Linh offer Thu Trang vào vị trí Art director với mức lương 26.500.5000 đồng.

Vậy là điều không mong muốn nhất của mọi ứng viên khi đến với chương trình đã xảy ra. Không ai trong ba sếp đưa ra mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương kỳ vọng của Thu Trang là 27.777.777 đồng, buộc cô gái phải sử dụng quyền thương lượng.

Sau khi Thu Trang chọn thương lượng với sếp đưa ra mức lương cao nhất là sếp Vũ Linh. Nữ ứng viên cho biết mình không ngại tăng ca thứ 7, chủ nhật và nhận thêm các công việc liên quan đến trang trí cửa hàng, website và rất các những thứ khác ngoài thời trang. Tuy nhiên, đề xuất này chưa thuyết phục được sếp Vũ Linh bởi “mức lương anh đưa ra ở vị trí Art Director đã bao gồm làm thứ 7 và cả những công việc nêu trên”.

Thấy Thu Trang bị dồn vào thế bí, sếp Vũ Linh nói thêm có điều gì mà ứng viên này chưa mang ra để “flex” không thì Thu Trang lập tức lấy lại sự tự tin và nói: “Ngoài nền tảng về nghệ thuật và thiết kế, em còn có nền tảng khổng lồ về marketing em chấp nhận nhận thêm công việc của Marketing”.

Sự tự tin và dứt khoát trong câu trả lời của Thu Trang đã giúp cô thương lượng thành công với sếp Vũ Linh và nhận lời làm Art Director tại Ivymoda với mức lương  27.777.777 đồng.