Sếp Vũ Anh “Đánh Nhanh, Thắng Nhanh”, Là Sếp Đầu Tiên Bấm Cơ Hội Vàng “Deal” 1:1 Với Nữ Ứng Viên

2023-10-16 01:10

Màn chốt deal “chớp nhoáng” của Sếp Vũ Anh làm 3 sếp còn lại tiếc nuối.

Mặc dù kinh nghiệm rất khác so với đặc thù công việc mới nhưng vì ấn tượng với khả năng phân tích và thuyết phục tốt, Sếp Vũ Anh (Cốc Cốc) đã trao cơ hội vàng đầu tiên của chương trình Cơ Hội Cho Ai mùa 5 và cũng là cơ hội vàng duy nhất của Sếp cho ứng viên Nguyễn Thị Phu. Nguyễn Thị Phu chính thức chốt deal 1:1 với Sếp Vũ Anh và về với công ty TNHH Cốc Cốc ở vị trí Account Manager.

Trong tập 2 Cơ hội cho ai mùa 5 có 2 ứng viên rất ấn tượng là Nguyễn Thị Phu (28 tuổi) và Nguyễn Vũ Long (35 tuổi) . Ứng viên Nguyễn Thị Phu có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tại một công ty gốm sứ cao cấp, trong đó gần 2 năm làm ở vị trí Trưởng kênh chăm sóc khách hàng. 

Ứng viên đối đầu với Nguyễn Thị Phu là Nguyễn Vũ Long 35 tuổi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Nông Lâm, Văn bằng 2 Đại học Luật TP. HCM. Có hơn 10 năm đảm nhiệm nhiều vị trí: Nhân viên kinh doanh, Cấp quản lý, Giám đốc kinh doanh trong lĩnh vực Bán lẻ, chuỗi siêu thị, Bảo hiểm.

Chủ đề tranh luận của 2 ứng viên là“Nếu bạn không tự xây dựng ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ. Bạn đánh giá như thế nào về vấn đề này?”. Đây được đánh giá là một chủ đề hay và được lan truyền rất nhiều trên mạng xã hội. 

Phu Nguyễn phân tích chủ đề ra 2 ý chính để tranh luận gồm: Đối với 1 nhân viên, nếu họ đi làm vì đam mê, làm việc ở 1 vị trí nào đó, ví dụ như Trưởng kênh chăm sóc khách hàng thì họ phải vào một công ty để thực hiện ước mơ đó hoặc không có ước mơ rõ ràng thì phải vào công ty để công ty thuê bạn làm. Nhưng nếu ước mơ của bạn là vận hành 1 doanh nghiệp như startup thì bạn phải tự thực hiện ước mơ đó. 

Ứng viên Nguyễn Thị Phu và Sếp Nguyễn Vũ Anh

Trái ngược với Phu Nguyễn, Vũ Long đưa ra luận điểm: “Việc thực hiện ước mơ của người khác không nằm trong suy nghĩ của em, vì dù mình bước vào làm ở một công ty nào hoặc startup thì cũng là đang thực hiện ước mơ của mình. Khi bước vào 1 doanh nghiệp nào đó, thực hiện ước mơ của mình chính là việc góp 1 phần thực hiện ước mơ của doanh nghiệp”.

Bám sát với nội dung, trong phần đặt câu hỏi cho 2 ứng viên, Sếp Vũ Linh đã hỏi: “Việc 2 bạn đứng đây có nằm trong giai đoạn nào của ước mơ không?”. 

Phu Nguyễn trả lời rằng mình đã biết đến chương trình đã gần 2 năm – khi đang làm ở công ty cũ. Ứng viên thấy đây là một chương trình hay vì thông qua chương trình có thể tìm được công việc tốt với mức lương mong muốn. Hơn nữa, các Sếp đều ở các doanh nghiệp lớn mà ước mơ của Phu Nguyễn sẽ là Giám đốc Chăm sóc khách hàng trong 2 năm tiếp theo. Vì vậy, việc tham gia chương trình đã nằm trong ước mơ của bạn từ trước. Còn ứng viên Vũ Long chia sẻ, bản thân có ước mơ phát triển, khai phá bản thân nhiều hơn từ đó góp phần phát triển doanh nghiệp mà bạn sẽ đồng hành. Bạn cho rằng đây là điểm khởi đầu để thực hiện được ước mơ .

Phần tranh luận càng hấp dẫn hơn khi Sếp Vũ Anh cho rằng 2 bạn đang nhầm lẫn giữa ước mơ và mục tiêu, các bạn cần làm rõ quan điểm hơn vì ước mơ là 1 thứ rất lớn, phải “high level” hơn ví dụ phải có sứ mệnh, tầm nhìn hơn. Chẳng hạn như khi Sếp về điều hành Cốc Cốc, Sếp viết ra 1 sứ mệnh, đó là “Làm thế nào để người Việt hạnh phúc hơn?”. Ước mơ là phải mơ thật chứ không phải chỉ là mục tiêu trong 2-3 năm.

Sếp Vũ Anh đánh giá cao câu trả lời của Phu Nguyễn

Đáp lại lời của Sếp Vũ Anh, Phu Nguyễn đã không ngần ngại chia sẻ: “Vì em đang làm trưởng kênh, quản lý khoảng 4 bạn nên em chỉ có thể lấy được những ước mơ ngắn hạn, cụ thể là 2-3 năm, còn ước mơ bay bổng hơn, xa hơn nữa thì em chưa định hình được, vì cái ngắn em chưa đạt được nên cái cao em chưa bay ra được”. Vì câu trả lời này của Phu Nguyễn, Sếp Vũ Anh ngay lập tức “phát đèn xanh”. 

Sếp Vũ Anh đánh giá cao câu trả lời của Phu Nguyễn, vì đôi khi mình chưa tìm ra được ước mơ của mình thì mình chia sẻ thật, không vấn đề gì cả. Nhưng khi đã lên vị trí cấp cao thì phải có tầm nhìn, sứ mệnh để truyền cảm hứng cho nhân viên.

Sau màn tranh luận cam go, ứng viên Nguyễn Thị Phu đã giành chiến thắng với điểm số tuyệt đối 5/5. Bên cạnh đó ứng viên Vũ Long chia sẻ rằng cũng đã rút ra được một bài học về cách chia sẻ, truyền đạt để có thể tốt hơn trong tương lai.

Bước vào vòng Chinh Phục, Sếp Vũ Linh (IVY moda) đã hỏi Phu Nguyễn về thang điểm kiềm chế cảm xúc của bản thân vì sau khi được vote 5/5 thì Phu Nguyễn đã rất xúc động. Sếp Linh cho rằng nếu dễ xúc động thì khi làm việc ở vị trí Chăm sóc khách hàng sẽ rất khó. Câu hỏi này đã có một sự tranh luận nhỏ với Sếp Ngọc Lan (Atlantic) vì Sếp Lan cho rằng đây là cảm xúc vui mừng nhất thời của bạn chứ không thể hiện trong công việc. 

Câu hỏi hóc búa tiếp theo cho Phu Nguyễn đến từ Sếp Tiến: “Bạn hãy cho biết 3 điểm chạm của chăm sóc khách hàng”.  

Ứng viên Phu Nguyễn trả lời “Điểm chạm đầu tiên là online, website có ổn không. Điểm chạm thứ 2 là về nhân viên chăm sóc khách hàng như thế nào, có tận tâm hay không và cuối cùng là chương trình khuyến mãi, hậu mãi như thế nào thì mới giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng…”.

Đã đánh giá rất cao ứng viên Phu Nguyễn từ vòng 1, Sếp Vũ Anh đã mạnh dạn đặt luôn câu hỏi về Cốc Cốc, như một cuộc thăm dò cho vị trí tại công ty: “Đặc thù team Chăm sóc khách hàng của Cốc Cốc hơi khác, anh muốn hỏi trong lúc chăm sóc khách hàng em có bán được hàng không?”. 

Tiếp lời Sếp Vũ Anh, Phu Nguyễn chia sẻ: “Chăm sóc khách hàng của em hiện tại không chỉ chăm sóc sau bán mà còn là quá trình từ trước bán, trong quá trình bán hàng và sau khi bán. Ở mỗi quá trình em sẽ có cách chăm sóc phù hợp để tìm cách đưa khách ra quyết định mua thêm hàng”. 

Phu Nguyễn cũng đưa ra 1 số ví dụ rất cụ thể để thuyết phục Sếp Vũ Anh. Chưa dừng lại ở đó, nữ ứng viên cũng nói thêm “Sản phẩm em cũng bán được, dịch vụ em cũng bán được, nếu công ty của Sếp Vũ Anh cần, em sẵn sàng là người tiên phong cùng với đội nhóm sẵn sàng chiến đấu”.

Sếp Lan là người đưa ra câu hỏi cuối cùng để đánh giá về mức độ chăm sóc khách hàng của Phu Nguyễn. Sếp đã hỏi “Khi một khách hàng đến cửa hàng của em và phàn nàn về sản phẩm hoặc dịch vụ, cách em sẽ xử lý như thế nào?”. Ngay lập tức, Phu Nguyễn đã thể hiện được kinh nghiệm bản thân: “Mình phải ân cần, nhẹ nhàng, lắng nghe phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Từ đó mình sẽ phân tích cẩn thận nhằm biết được lỗi ở đâu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải quyết”. 

Thông qua được nhiều câu hỏi chuyên môn, Phu Nguyễn đã đạt được 4 đèn xanh để bước tiếp vào vòng 3 Cơ hội cho ai. Nhưng chỉ sau giới thiệu về luật của vòng 3, ngay lập tức Sếp Vũ Anh đã bấm nút Cơ hội vàng, deal 1:1 với Phu Nguyễn khiến các sếp còn lại bất ngờ. 

Sếp Vũ Anh chia sẻ về lý do vì sao bấm Cơ hội vàng “Anh rất thích profile cũng như cách chia sẻ, phân tích vấn đề của em. Thật ra thì cũng rất rủi ro cho cả 2 bên vì đặc thù công việc của Cốc Cốc sẽ khác với các kinh nghiệm trước đây của em nên anh muốn bấm nút để trao đổi kỹ với em, từ đó chốt deal. Bán quảng cáo của Cốc Cốc rất thách thức, anh nghĩ đây là một cơ hội để em phát triển tốt. Anh offer cho em 25 triệu đồng và hoa hồng”. Màn chốt deal “chớp nhoáng” của Sếp Vũ Anh làm 3 sếp còn lại tiếc nuối. 

Theo Cafe biz