Sếp Dh Foods: “Về đích nhanh” khi còn trẻ dễ cạn kiệt năng lượng, không còn niềm vui, hứng thú

2022-01-05 10:01

“Việc “về đích nhanh”, lúc mình còn trẻ, mình muốn phát triển công ty thật nhanh, mình làm việc rất nhiều, mình chạy và thúc đẩy mọi người phải chạy theo mình và đúng là công ty tăng trưởng và đạt được các mục tiêu ngắn hạn tốt. Tuy nhiên sau vài năm chính mình cũng cảm thấy cạn kiệt năng lượng, không còn niềm vui, hứng thú nữa, nên mình đã nhượng lại công ty”, CEO Nguyễn Trung Dũng chia sẻ.

Sau lần đầu tiên xuất hiện rộng rãi trước truyền thông tại một chương trình gọi vốn, nhà sáng lập kiêm CEO Dh Foods – Nguyễn Trung Dũng khiến công chúng bất ngờ khi ngồi “ghế nóng” show tuyển dụng “Cơ hội cho ai? – Whose Chance” mùa 3. Khởi nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp ở ngưỡng tuổi 50, “ông hoàng” gia vị đi tuyển dụng với phong thái trầm tĩnh nhưng không ngại chi lớn để thu hút nhân tài.

Mới đây, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với CEO Nguyễn Trung Dũng, lắng nghe chia sẻ của ông đằng sau những màn “chốt deal” khủng với ứng viên.

Mối duyên với những ứng viên nghị lực

* Chào sếp, tính đến thời điểm hiện tại, Dh Foods đã chiêu mộ thành công 2 ứng viên tài năng là Thanh Tiến và Kim Loan? Sếp có thể chia sẻ lý do sếp nhấn đèn xanh lựa chọn 2 bạn ấy?

Đối với Kim Loan, cũng như các Sếp khác mình rất cảm động với câu chuyện của bạn. Một cô bé nhỏ nhắn nhưng lại có nghị lực phi thường, chiến thắng bệnh tật, tập môn võ khó. Ngày trước mình cũng tập võ, cả năm mới lên được đai nâu, bạn Loan hiện là đai đen 3 đẳng, như vậy là nghị lực rất tốt. Bên cạnh đó, Dh Foods có kế hoạch về việc chuyển đổi số, mình cần một bạn giỏi về Business Analyst để phụ trách thì đây chính là chuyên môn của Loan. Đặc biệt, sứ mệnh mà Dh Foods rất tự hào là mang gia vị đặc sản vùng miền Việt Nam ra thế giới cũng trùng với sứ mệnh của Loan, vậy mình nghĩ Loan và Dh Foods sẽ vô cùng “tâm đầu ý hợp”.

Thanh Tiến cũng là một chàng trai nghị lực, kỷ luật, ngoài ra bạn cũng là một người hoạt ngôn, có kinh nghiệm trong mảng kinh doanh. Với khả năng thích khi tốt của một vận động viên, dù chuyển ngành sang mảng Food nhưng mình tin Tiến sẽ nhanh chóng hòa nhập, tương lai sẽ định hướng bạn trở thành Phó Giám Đốc Kinh Doanh Nội Địa là mảng rất lớn, rất thử thách và sẽ cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm và học tập, cống hiến.

* Được biết, ngoại trừ việc trở thành Trợ lý CEO, Kim Loan còn kiêm nhiệm vị trí Trưởng nhóm Chuyển đổi số của Dh Foods. Sếp có thể chia sẻ cụ thể hơn về vai trò mới này của ứng viên, cũng như điểm đổi mới này của doanh nghiệp?

Mình nghĩ mảng công việc này là thế mạnh và cũng là công việc mà Loan yêu thích. Ngay từ những ngày đầu tiên bắt đầu đi làm, Loan đã được trao đổi để đảm nhận công việc này, bạn cũng nhanh chóng vạch ra kế hoạch, hẹn làm việc với nhiều bên dịch vụ liên quan để triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi số là cả một quá trình, có thể kéo dài 1 năm, 2 năm, người tiêu dùng hiện nay đang tiêu dùng trên nền tảng online và cách phân phối, tiêu thụ nông sản, gia vị đã thay đổi rất nhiều, những người trẻ năng động hơn bằng việc ứng dụng online để bán hàng – đặc biệt là sau thời gian đợt dịch lần thứ 4. Đó là một cơ hội cho các doanh nghiệp! Chuyển đổi số cũng đã là con đường tất yếu hiện nay mà doanh nghiệp bắt buộc phải đi, đặc biệt trong ngành gia vị, thực phẩm, nông sản.

* Điểm chung giữa Tiến và Loan, bên cạnh năng lực chuyên môn, là cả đều có sở hữu nghị lực phi thường so với những người đồng trang lứa. Liệu đó có phải là gu chọn người của sếp cho doanh nghiệp, sếp hãy chia sẻ?

Theo mình, trong công việc, những bạn có nghị lực sẽ làm được nhiều điều tuyệt vời. Ngoài ra, Ở một nhân viên, mình thích đức tính trung thực, chăm chỉ và thông minh, có những điều ấy, sẽ dạy được bạn, và các bạn sẽ tiến xa.

* Ứng viên nào khiến sếp tiếc nuối nhất khi chưa thể chiêu mộ thành công?

Ứng viên Nguyễn Trọng Hoàng xuất hiện ở Tập 2.

Muốn nhân sự của mình đi làm vừa có thu nhập tốt vừa có nhiều niềm vui

* Mùa 2 năm ngoái, sếp Thuấn được khán giả đặt cho biệt danh “sếp chịu chi”, bởi 2 ứng viên sở hữu mức chốt lương kỷ lục mùa 2 đều thuộc về Bảo Ngọc. Sang mùa 3, có vẻ biệt danh này nên nhường lại cho sếp Dũng, bởi hầu như tập nào, sếp cũng là người đưa ra mức offer cao nhất. Sếp hãy chia sẻ nhiều hơn về hành động này?

Mình mong muốn nhân sự của mình đi làm vừa có thu nhập tốt vừa có nhiều niềm vui. Trong những năm đầu tiên khởi nghiệp, công ty còn nghèo, mình trao quyền, chia sẻ cổ phần và trao cho các bạn những gì tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Lúc đó mình luôn nói với các bạn là bây giờ cổ phần anh tặng các em chưa có giá trị, nhưng vài bữa nó sẽ có. Hơn nữa, công ty sẽ tốt dần lên trong tương lai, nên các em đừng quá lo lắng.

Hiện tại, Dh Foods đã có thương hiệu trong tuyển dụng cũng như tài chính tương đối dồi dào, nên có thể chưa trả được mức lương ngang với các công ty đầu ngành, song cũng khá cạnh tranh trên thương trường. Mức lương mình offer trên chương trình chính là mức lương thực tế cho vị trí tương đương tại công ty hiện nay.

* Lời khuyên của sếp dành cho những bạn trẻ, sinh viên mới ra trường, thì nên cố gắng gia nhập tập đoàn lớn hay làm việc ở các công ty start-up nhỏ?

Mình nghĩ các bạn nên chọn môi trường cho bạn cơ hội học hỏi, trải nghiệm nhiều nhất có thể, mà các Startup thường là môi trường như thế. Có thể nó không “pro”, có quy trình chuyên nghiệp, phân chia phòng ban rạch ròi, lương khủng… nhưng những giá trị mà các bạn có được từ những lần “trầy vi tróc vảy” với công việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Và biết đâu đấy sau này, chính bạn sẽ là người tạo lập những cái gọi là “quy trình chuyên nghiệp” của công ty.

* Trong tập 6, ứng viên Nguyễn Hà từng chia sẻ về quan điểm “Từ bỏ việc trở thành sếp của người tí hon để trở thành lính của một gã khổng lồ”. Theo sếp, để khởi nghiệp thành công, thì bạn trẻ nên đi con đường nào để về đích nhanh hơn, sếp của người tí hon hay lính của gã khổng lồ?

Mình nghĩ là con đường nào, thời điểm nào bắt đầu phụ thuộc vào năng lực, hoàn cảnh, nguồn lực của mỗi người.

Bản thân mình, trong thời gian sinh sống và làm việc ở Châu Âu 30 năm, mình chưa bao giờ đi làm thuê mà khởi nghiệp 3 lần. Sau khi về Việt Nam vào tầm cuối năm 2009, mình có đi làm cho một công ty lớn về thực phẩm ở TP.HCM, đó cũng là lần đầu tiên trong đời mình đi làm thuê. Sau 2 năm thì mình xin nghỉ và khởi nghiệp ở tuổi 50, xây dựng công ty theo ý của mình. Nhưng mình cũng biết có nhiều bạn bắt đầu bằng việc đi làm thuê, sau đó khởi nghiệp và thành công. Nên không có mẫu số chung nào cả.

Ngoài ra, về việc “về đích nhanh”, lúc mình còn trẻ, mình muốn phát triển công ty thật nhanh, mình làm việc rất nhiều, mình chạy và thúc đẩy mọi người phải chạy theo mình và đúng là công ty tăng trưởng và đạt được các mục tiêu ngắn hạn tốt. Tuy nhiên sau vài năm chính mình cũng cảm thấy cạn kiệt năng lượng, không còn niềm vui, hứng thú nữa, nên mình đã nhượng lại công ty.

Khi khởi nghiệp tuổi 50 với Dh Foods, mình thấy không có nhu cầu làm nhanh nữa mà muốn làm thật tốt với nhưng mục tiêu dài hạn hơn rất nhiều, và quan trọng mỗi ngày đi làm mình đều thấy rất vui, mình cũng lan tỏa niềm vui đó cho các bạn làm việc cùng mình. Nên dù bạn muốn đi nhanh hay đi chậm, quan trọng là giữ được niềm vui và nhiệt huyết ban đầu.

Theo Cafebiz