Sếp “Cơ hội cho ai” bật mí về gu tuyển dụng sau dịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ

2021-11-05 11:11

Bàn về xu hướng tuyển dụng nhân tài sau dịch Covid-19, hầu hết các Sếp “Cơ hội cho ai” đều chia sẻ rằng cdoanh nghiệp quan tâm đến thái độ, cách hành xử nhiều hơn là trình độ và kinh nghiệm của một ứng viên. Trong đó, những người có tố chất tốt, sẵn sàng hòa nhập trong mọi môi trường sẽ luôn chiếm được cảm tình của người lãnh đạo.

Chia sẻ về cơ duyên đến với chương trình “Cơ hội cho ai”, Sếp Lê Trí Thông, Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận PNJ bộc bạch rằng việc tham gia vào chương trình là một cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp để tìm kiếm những nhân sự tài năng, nổi trội về mọi mặt. Đặc biệt với khả năng ứng xử tình huống nhanh nhạy trên sân khấu “Cơ hội cho ai” sẽ là tiền đề để các ứng viên hòa nhập tốt tại môi trường năng động của PNJ.

“Năm ngoái, PNJ tuyển dụng tất cả 3 ứng viên và cả 3 đều đang làm việc, phát triển rất tốt tại PNJ. Nên khi Cơ Hội Cho Ai mùa 3 khởi quay, chúng tôi cũng mong muốn tìm kiếm được nguồn ứng viên mới. Một điểm nữa là khi gặp và tương tác với các ứng viên trong bối cảnh tại Cơ Hội Cho Ai, chúng tôi được nhìn ứng viên ở những góc nhìn đa dạng hơn, mà đôi khi phỏng vấn trực tiếp tại công ty, chúng tôi không có được góc nhìn đa chiều như vậy.

Và trong bối cảnh như vậy, chúng tôi nhìn thấy những sự thay đổi, biến hóa của môi trường lao động, của ứng viên trong năm nay, nhất là từ năm ngoái đến năm nay, có rất nhiều biến cố dẫn đến sự thay đổi trong lựa chọn của các ứng viên.

Ngay từ mùa 2, chúng tôi cũng không đặt mục tiêu là cạnh tranh. Chúng tôi có những cơ duyên chọn được những bạn mà nhiều sếp cùng chọn. Có 2 bạn được 6 đèn xanh cùng về với PNJ và chúng tôi xem đó là cơ duyên mà hai bên tìm thấy được những chia sẻ cùng nhau, hơn là cạnh trạnh. Đến với Cơ Hội Cho Ai, chúng tôi muốn tìm những người thực sự phù hợp với PNJ”, Sếp Thông chia sẻ.

Cũng theo vị Sếp sở hữu tính cách điềm đạm của PNJ, khi tuyển dụng ứng viên, CV chỉ mang tính chỉ dấu cho nỗ lực của họ. Sếp Thông quan tâm nhiều hơn đến nội lực mà các ứng viên đang có, cũng như tiềm năng mà ứng viên phát triển về tương lai.

“Tôi muốn hiểu là khi các bạn làm được những chuyện đó, thì các bạn tích lũy được gì cho mình. Và từ đó, tôi có một cái hàm để ngoại suy về tương lai của các bạn. Tôi không quan trọng chuyện các bạn đã làm gì trong quá khứ bằng việc các bạn đã học được gì từ những việc các bạn đã làm”, vị Sếp Thông nói thêm.

Trong khi đó, Sếp Lê Đức Thuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA) cho biết, gu tuyển dụng của ông chỉ tóm gọn trong 2 từ là: Thái độ và Tốc độ. Thái độ tốt ở đây là tư duy tích cực, ham học hỏi và sẵn sàng thay đổi khi công ty mở rộng hoặc thay đổi vị trí làm việc. Tốc độ ở đây là xử lý công việc nhanh. Đây là 2 yếu tố mà doanh nghiệp của Sếp Thuấn quan tâm nhất.

Nói về ưu thế tuyển dụng của doanh nghiệp, sếp Thuấn chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi làm đầu tư nên có rất nhiều ngành: Thực phẩm, dược phẩm, sản xuất công nghiệp,… phù hợp với đa dạng ngành nghề của ứng viên. Chúng tôi có những chính sách thu hút nhân tài, công ty có môi trường cũng như luôn tạo điều kiện để nhân viên có thể phát huy tối đa tính sáng tạo. Cộng với sự chia sẻ rất chân tình từ bản thân tôi. Theo tôi, đó là những ưu điểm của Bảo Ngọc khi chiêu mộ ứng viên.

Với mùa 3, chúng tôi cũng hy vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu về số lượng ứng viên. Số lượng tuyển dụng tại chương trình thì rất là nhỏ thôi. Còn ngoài đời thực, kế hoạch tuyển dụng trong 2021 của cả tập đoàn tầm khoảng 500 nhân sự. Nhưng thông qua chương trình, tôi cũng muốn chia sẻ sâu hơn về chính sách đãi ngộ, môi trường làm việc, để ngoài chương trình, chúng tôi thuận lợi hơn trong công tác tuyển dụng”.

Bàn luận về lý do ngồi ghế nóng chương trình Cơ hội cho ai, Sếp Trương Tấn Bình – Phó Tổng Giám đốc Goldsun Media Group cho biết thời gian qua doanh nghiệp thường nhận được khá nhiều lời mời tham gia chương trình từ nhiều đơn vị khác nhau, vì thế việc lựa chọn sẽ tham gia chương trình cũng cần được cân nhắc rất kỹ. Qua 2 mùa theo dõi Cơ hội cho ai, đến nay đã đi đến mùa thứ 3, Sếp Bình cho rằng đây là một chương trình vô cùng có ý nghĩa với người lao động và cả doanh nghiệp, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.

Do đó, khi đến với chương trình Sếp Bình cũng mong muốn đóng góp một phần công sức, một xu hướng tuyển dụng mới. “Chúng tôi sẽ đặt ra những tình huống rất thực tiễn để ứng viên có thể thể hiện bản thân. Doanh nghiệp cũng có cách để tương tác với ứng viên một cách sinh động như vậy. Thông qua đó, chúng ta sẽ có cách đánh giá chuẩn xác và phù hợp.

Chúng tôi có một tâm niệm là tuyển nhân viên phù hợp. Thứ nhất là phù hợp về trình độ, chúng tôi sẽ lựa chọn những ứng viên có trình độ phù hợp với nhu cầu công việc. Thứ hai là thái độ, thông qua CV, chúng tôi cũng có cái nhìn tổng quan về ứng viên, tuy nhiên những phản ứng, ứng xử của các bạn trên sân khấu sẽ giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu giữa doanh nghiệp và ứng viên, giúp chúng tôi đưa ra lựa chọn chuẩn xác hơn”, Sếp Bình chia sẻ thêm.

Còn gu tuyển dụng của Sếp Lê Hùng Anh – CEO Bin Corporation Group lại ưu tiên đến 2 yếu tố là Cầu tiến và Sáng tạo, trong đó thái độ vẫn luôn là yếu tố được nhắc đến đầu tiên.

“Với tôi, thái độ quan trọng hơn trình độ. Nếu so sánh 2 người, trình độ một 9, một 10, nhưng người yếu hơn lại có thái độ tốt hơn thì tôi vẫn sẽ chọn người đó. Công ty tôi làm rất nhiều dịch vụ đa nghành, từ công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, dịch vụ du lịch. Vì đối tượng khách hàng của mình không phải trong nước. Nên khi tuyển dụng, người lao động không biết công ty mình làm cái gì. Chúng tôi loay hoay tuyển dụng, nhưng thực sự không hiệu quả. Cùng một mức lương của một nhân viên quản lý tài khoản ngân hàng, thì đôi khi người ta còn trả lương thấp hơn mình nhiều lần, nhưng mình vẫn không tuyển được và không hiểu lý do tại sao.

Có rất nhiều lý do buộc chúng tôi phải “xuất đầu lộ diện” ở thị trường Việt Nam, để thông tin về doanh nghiệp được rõ ràng hơn, để mình tuyển được nhiều ứng viên chất lượng hơn. Trong quá trình tuyển dụng, chúng tôi nhận thấy yếu tố rất quan trọng để thu hút người tài về làm việc là về thương hiệu nhà tuyển dụng. Nếu trả cùng mức lương tương đương thì người lao động có xu hướng chọn công ty tồn tại lâu đời và có uy tín hơn trên thị trường. Đó là lý do chúng tôi muốn tham gia chương trình Cơ Hội Cho Ai”, Sếp Hùng Anh đưa quan điểm.

Theo CafeF