“Ông lớn” có phát ngôn “chất như nước cất” trên ghế nóng show truyền hình là ai?

2021-01-28 02:01

Một trong những câu nói đắt giá nhất của ông khi chiêu mộ nhân tài là: “Khởi nghiệp sau 1 năm là tội nghiệp, sau 1 năm nữa là sạt nghiệp và cuối cùng là thất nghiệp!”.

Một trong 4 vị sếp quyền lực ngồi ghế “nóng” xuyên suốt 14 tập Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance? mùa 2 là sếp Nguyễn Tuấn Lương – (Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam – VNPAY) . Tuy thể hiện khá ít nói trên sóng truyền hình, thế nhưng mỗi phát ngôn, mỗi câu hỏi chất vấn, thử thách ứng viên của vị sếp này đều được cộng đồng mạng trầm trồ. Những câu nói của sếp Lương đều mang lại giá trị thiết thực đối với người xem chương trình, cũng như góp phần vào việc sàng lọc nhân tài phù hợp với doanh nghiệp.

“Là saleman, bán 1 cái nhà có khiếm khuyết về phong thủy thì có nói với khách hàng hay không?”

Là cặp ứng viên thứ hai tham gia thi đấu để tranh cơ hội được “chốt thương lượng” chung cuộc trong tập 5, Đỗ Hoàng Long và Thái Bá Quyết gây ấn tượng với khán giả bởi tính cách trái ngược nhau, một sôi nổi, linh hoạt và một trầm tính, bình tĩnh. Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên là: “Bạn nghĩ gì về quan điểm ‘Khách hàng là thượng đế’ trong bối cảnh hiện nay?”.

Sau khi lắng nghe và quan sát 2 ứng viên bày tỏ quan điểm và phản biện nhau, sếp Lương đặt câu hỏi cho Hoàng Long: “Nếu bạn bán hàng một sản phẩm là nhà ở có một khiếm khuyết về phong thủy, bạn có nói với khách hàng của mình không?”.

Tỏ ra bất ngờ trước câu hỏi khá thực tế của sếp này tuy nhiên Hoàng Long vẫn kịp lấy lại bình tĩnh và cho rằng người làm kinh doanh trong một số trường hợp không cần nói thật, nhưng cũng không nên lừa dối khách hàng. “Vẫn nói với khách hàng, đất chỗ này xấu nhưng giá rẻ, đầu tư vẫn lên giá, đường vẫn đẹp mà yên tâm, mình có ở đâu, mình kinh doanh cơ mà. Còn nếu muốn ở, mình chọn chỗ khác. Em phải nói thật, không thôi mấy chị dỗi chết” – phần trả lời theo phong cách hài hước, hóm hỉnh của chàng Saleman 26 tuổi khiến các sếp bật cười thích thú.

“Khởi nghiệp sau 1 năm là tội nghiệp, sau 1 năm nữa là sạt nghiệp và cuối cùng là thất nghiệp!”

Cũng trong tập 5, cặp đôi ứng viên phá vỡ kỷ lục về tuổi tác của 2 mùa phát sóng, Nguyễn Ngọc Dũng và Nguyễn Minh Tuấn đã đối mặt với chủ đề tranh luận: “Giới trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?”.

Ông Tuấn ủng hộ giới trẻ Khởi nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm để bắt đầu, theo ông phải sau khi đi làm thuê từ 3-5 năm để hiểu rõ như thế nào là kinh doanh. Đối nghịch với ý kiến của đối thủ, ông Dũng khẳng định những bạn trẻ đủ tự tin, có khát vọng nên khởi nghiệp. Bản thân ông rất muốn khởi nghiệp, nhưng rất tiếc đã qua độ tuổi lý tưởng. 

Trong quá trình lắng nghe các ứng viên bày tỏ quan điểm cá nhân lẫn chất vấn lẫn nhau trên sân khấu, các sếp như ngược dòng thời gian để nhớ lại những chặng đường mà bản thân đã đi qua. Sau đó, họ đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những bạn trẻ có khát khao và đam mê khởi nghiệp.

“Chúng ta đang thấy một trào lưu là người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Thế nhưng có một thực tế mà chúng tôi đang nhìn nhận thấy là khoảng 95% các công ty khởi nghiệp sau một năm đều nhận ra vấn đề. Chúng tôi thường nói vui với nhau rằng Khởi nghiệp sau 1 năm là tội nghiệp, sau 1 năm nữa là sạt nghiệp và cuối cùng là thất nghiệp!” – sếp Lương khẳng định.

Kết quả chung cuộc, ứng viên Ngọc Dũng đã xuất sắc được “chốt thương lượng” với mức lương kỷ lục hơn 800 triệu/năm, đầu quân Bảo Ngọc.

“Nợ nần là động lực để làm việc”

Chủ đề tranh luận được “đo ni đóng giày” cho cặp đôi ứng viên điển trai Nguyễn Văn Hiền – Nguyễn Phi Văn trong tập 7 là “Bạn nhận định như thế nào về quan điểm “30 tuổi chưa mua được nhà riêng là thất bại?”.

Văn Hiền là người chia sẻ quan điểm trước, anh cho rằng thất bại hay thành công được xét trên nhiều yếu tố, chứ không phải việc ai đó sở hữu một ngôi nhà hay một chiếc ô tô. Đồng tình một phần với suy nghĩ của đối thủ, tuy nhiên Phi Văn bổ sung thêm “Đối với những người có tính cách ổn định, thì có thể với họ, chỉ cần hạnh phúc là đủ. Nhưng đối với bản thân em, một người làm kinh doanh, thì đến 30 tuổi không mua được nhà gọi là thất bại!”. Cả 2 ứng viên đều đặt mục tiêu trở thành CEO ở tuổi 30.

Theo dòng cảm hứng từ những chia sẻ về mục tiêu, ước mơ, khát khao và quan điểm thành công của những người trẻ, sếp Lương khẳng định: “Đôi khi nợ nần chính là động lực để làm việc”.

Sếp Lương cũng nhấn đèn xanh quyết định tuyển dụng ứng viên Văn Hiền cho vị trí Trưởng phòng Dịch vụ Du lịch tại công ty của ông với mức lương 28 triệu đồng. Đây là ứng viên duy nhất mà sếp Lương chiêu mộ thành công trong mùa phát sóng thứ hai của Cơ Hội Cho Ai.

“Làm thế nào để chúng ta có nhà, có xe, có tất cả mọi thứ. Riêng về OTA thì một năm doanh thu khoảng 4.000 tỷ, một năm tôi bán khoảng hơn 2 triệu vé, hơn 300.000 phòng” – Vị sếp thuyết phục ứng viên.

“1 là giảm lương, 2 là giảm người và 3 là giảm cả lương lẫn người. Bạn sẽ chọn phương án nào?”

Trong tập 12, cặp ứng viên 7x Nguyễn Minh Tâm và Châu Thế Vinh đã cùng đối mặt với tình huống tranh luận: “Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, với cương vị là một người quản lý, bạn sẽ lựa chọn cắt giảm 30% lương hay cắt giảm 3 nhân sự?”.

Với cương vị của một nhà lãnh đạo, sau khi đắn đo, anh Tâm cho biết sẽ đưa ra quyết định bằng quy tắc “3 ô”, phân loại các nhóm nhân sự nổi bật làm việc tại doanh nghiệp từ 3 đến 12 tháng, nhóm nhân sự thâm niên và nhóm trẻ, tiềm năng. Sau khi phân loại xong, những ai không nằm trong nhóm nào sẽ có nguy cơ bị cắt giảm trước tiên.

Ngược lại với anh Tâm, anh Vinh lại xem trọng những nhân sự có tinh thần xung phong tự nguyện giảm lương. Đó xem như phần được công ty giữ lại và sau khi vượt qua khó khăn, công ty sẽ hoàn trả cho Người lao động.

Quan sát 2 ứng viên đưa ra giải pháp, sếp Lương ngay lập tức đặt câu hỏi mang tính thử thách cao cho anh Tâm: “Đã là lãnh đạo phải đối phó nhanh với khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng suy giảm do đại dịch! Có 3 sự lựa chọn, 1 là giảm lương, 2 là giảm người và 3 là giảm cả lương lẫn người. Bạn sẽ chọn phương án nào?”.

Chọn cả giảm lương và giảm người là giải pháp của anh Tâm. Tuy nhiên, anh cho rằng trước khi ra quyết định nên suy xét đển 3 vấn đề gồm thể hiện của nhân sự đó trong suốt quá trình làm việc, khả năng cống hiến và tiềm năng phát triển.

Có thể thấy, sếp Lương tuy kiệm lời, nhưng những gì sếp phát ngôn đều đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, hoặc nhận định một cách cô đọng, xúc tích về chủ đề, hoặc đặt ra câu hỏi, thử thách nhằm mục đích kiểm chứng được chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xoay sở của ứng viên. Vị sếp thẳng thắn này là một “màu sắc” ấn tượng trong lòng khán giả yêu mến chương trình Cơ Hội Cho Ai năm 2020.

Theo 24h