Từ chối lương 32 triệu để làm MC sự kiện 15,5 triệu đồng

2019-12-17 03:12
Hoàng Thị Huyên, cử nhân tiếng Bồ Đào Nha, lưỡng lự trước các lựa chọn và cuối cùng đầu quân cho công ty của sếp Phạm Thanh Hưng với mức lương thấp nhưng công việc năng động.

Xuất hiện trong tập 14 của chương trình thực tế tìm việc làm Cơ Hội Cho Ai vừa phát sóng, ứng viên Hoàng Thị Huyên, 27 tuổi, cử nhân Đại học Hà Nội, gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng về kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Với hai năm kinh nghiệm chăm sóc khách hàng cho một tổ chức giáo dục lớn và ba năm làm việc ở đài truyền hình, Hoàng Thị Huyên mong muốn tìm được công việc truyền thông nội bộ.

Huyên đứng trước tình huống thử thách chương trình đưa ra là một chuyên viên truyền thông nội bộ bị phía chủ địa điểm tổ chức sự kiện gây khó dễ, đòi huỷ hợp đồng có đền bù đầy đủ chỉ trước hai ngày diễn ra. Ứng viên Hoàng Thị Huyên cho biết người làm tổ chức sự kiện luôn có phương án dự phòng và sẽ dùng đến nó nếu không thể đàm phán với đối tác.

Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup, cho rằng với những sự kiện có số lượng nhân viên ít khoảng dưới 1.000 người có thể áp dụng cách của ứng viên. Tuy nhiên, với những tập đoàn lớn, sở hữu nhân lực hàng chục nghìn người thì việc di chuyển địa điểm tổ chức sự kiện lúc sát ngày là điều không thể và không nên xảy ra.

Sếp Gabor Fluit, Tổng giám đốc De Heus châu Á, tiếp tục đặt ra giả thuyết nếu sự kiện lớn đó không thể di chuyển qua địa điểm khác, liệu Hoàng Thị Huyên có cách nào để khắc phục. Ứng viên đã nhanh chóng đưa ra giải pháp sẽ đàm phán đến cùng với đối tác nơi tổ chức sự kiện, dựa vào điều khoản hợp đồng để bắt buộc sự kiện phải được diễn ra đúng thời gian và địa điểm.

Sếp Hưng thắc mắc tại sao Hoàng Thị Huyên lại thiên về công việc truyền thông nội bộ mà không chú ý đến những mảng khác như: truyền thông cho khách hàng, truyền thông xã hội, truyền thông cộng đồng…

Trả lời sếp Hưng, Hoàng Thị Huyên cho biết: “Điểm khác biệt giữa truyền thông nội bộ và các công việc truyền thông khác là đối tượng khách hàng. Ngoài doanh nghiệp, đối tượng khách hàng rất rộng, gồm nhiều lĩnh vực. Ở tuổi 27 tuổi và bắt đầu một công việc mới từ số 0, tôi lựa chọn truyền thông nội bộ sẽ đơn giản hơn. Khoảng 6 tháng, tôi đã có thể thích ứng và làm tốt công việc và từ ba đến năm năm sẽ đạt được một vị trí nhất định trong công ty”.

Tuy nhiên sếp Hưng lại cho rằng truyền thông nội bộ khó hơn truyền thông ra bên ngoài rất nhiều vì truyền thông cho chính người quen và họ hiểu doanh nghiệp đó hơn cả mình.

Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee, thẳng thắn nhận xét: “Định hình công việc của bạn rất hẹp. Công ty tôi truyền thông nội bộ đều làm qua mạng, không cần ai làm gì cả. Cái tôi cần là người đi làm truyền thông và marketing ra ngoài. Kỹ năng bạn đang có phù hợp với điều này. Tuy nhiên bạn cho tôi cảm giác bạn hơi cứng nhắc, ngại khó, ngại khổ hoặc chỉ muốn công việc nhàn hạ”.

Trước lời nhận xét có phần thẳng thắn của sếp Tuấn Anh, Hoàng Thị Huyên chia sẻ cô không muốn gói gọn bản thân ở công việc truyền thông nội bộ, đồng thời bày tỏ mong muốn nếu có cơ hội việc làm từ các sếp, cô sẵn sàng đón nhận, không ngại khó khăn, vất vả. 

Nhận xét ứng viên “ngại khó, ngại khổ”, song sếp Trần Tuấn Anh khiến các nhà tuyển dụng còn lại ngỡ ngàng khi đưa ra mức lương 32 triệu đồng cho vị trí chuyên viên marketing; sếp Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, đề xuất 18 triệu đồng cho vị trí truyền thông nội bộ; sếp Lưu Nga, CEO Elise, trả lương 20 triệu đồng cho công việc phụ trách truyền thông nội bộ; sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, có mức 20 triệu đồng cho chuyên viên tuyển dụng nhân sự, còn sếp Phạm Thanh Hưng trả 15,5 triệu đồng cho vị trí MC, truyền thông, tổ chức sự kiện. 

Trong khi đó mức lương kỳ vọng Hoàng Thị Huyên mong muốn chỉ 14 triệu đồng. Đứng trước nhiều lựa chọn vị trí công việc và mức lương cao mà các sếp đề xuất, Hoàng Thị Huyên tỏ ra bất ngờ và lưỡng lự.

Để thuyết phục ứng viên, sếp Hưng cho biết mỗi năm công ty tổ chức ít nhất 500 sự kiện và cần rất nhiều MC. Ngoài mức lương cứng, ứng viên được hưởng hoa hồng từ các sự kiện này. Trước “đòn tấn công” của sếp Hưng, sếp Tuấn Anh cũng lên tiếng chiêu dụ ứng viên khi hứa hẹn mức lương có thể tăng lên gấp đôi nếu làm tốt.

Hoàng Thị Huyên đắn đo giữa hai lựa chọn về làm việc cho sếp Hưng hoặc sếp Tuấn Anh. Trong khi sếp Hưng đưa ra mức lương thấp nhất 15,5 triệu đồng nhưng lại hứa hẹn một công việc năng động, sếp Tuấn Anh lại đề xuất lương cao gấp 2,5 lần mức kỳ vọng của cô.

Cuối cùng Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của sếp Hưng. Huyên cho biết ngoài mong muốn tìm được công việc lương cao, cô còn chú ý đến các yếu tố quan trọng khác như quyền lợi, môi trường làm việc và khả năng phát triển bản thân. Đó cũng là lý do cô chọn về với sếp Hưng, người đưa ra mức lương thấp hơn nhiều so với các sếp khác. 

Chương trình thực tế Cơ Hội Cho Ai là sân chơi dành cho các bạn trẻ muốn gia nhập các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam dưới sự thử thách của các lãnh đạo công ty. Đây là nơi các bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm đi xin việc cũng như tìm hiểu thêm tiêu chí tuyển dụng của các sếp lớn. Mỗi tập sẽ có 6 sếp ngồi ghế nóng, các cặp thí sinh tham gia các vòng thử thách nhằm tìm cho mình một vị trí thích hợp tại các công ty này.

theo ngoisao.net