Tại sao nhà tuyển dụng không trả lời bạn ngay sau khi phỏng vấn xin việc?

2019-07-15 12:07

Bạn đã có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời cho một công việc bạn mơ ước, các câu trả lời của bạn thật sự tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không nhận được phản hồi từ phía công ty dù thời gian kết thúc buổi phỏng vấn đã khá lâu. Theo khảo sát, có hơn 75% ứng viên nói rằng họ không nhận được thông báo từ vị trí mà mình ứng tuyển sau buổi phỏng vấn xin việc, vậy lý do là gì?

Nhà tuyển dụng quá bận rộn

Để tuyển được một vị trí phù hợp cho công ty, nhà tuyển dụng mất rất nhiều chi phí, thời gian và công sức. Không chỉ phỏng vấn mà họ còn lên kế hoạch tuyển dụng, xem xét hồ sơ xin việc và lên lịch phỏng vấn ứng viên… Đó có thể là những lý do khiến nhà tuyển dụng không phản hồi ngay cho bạn sau khi có cuộc trao đổi trực tiếp.

Việc bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi, trong thời gian này có thể tìm thêm một vài công việc khác phù hợp để ứng tuyển phòng trừ trường hợp bị thất bại. Nhưng nếu phía bên nhà tuyển dụng vẫn im lặng thì tốt hơn hết bạn hãy tìm cơ hội việc làm mới cho mình nhé!

Bạn bị nhà tuyển dụng lãng quên

Vì có rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển nên khó tránh khỏi những “tai nạn” không mong muốn. Chẳng hạn như thông tin của bạn bị thất lạc, người phỏng vấn quên kết quả của bạn… Đó đều có thể là những nguyên nhân khiến bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía nhà tuyển dụng dù bạn đã thể hiện rất tốt trong suốt quá trình phỏng vấn. Tuy không muốn nhưng lỗi thuộc về công ty này làm bạn mất đi cơ hội có được công việc mơ ước.

Bạn không được chọn

Đây có thể là một trong những lý do rõ ràng nhất khiến người tìm việc không nhận phản hồi gì từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng họ muốn nhận được một lời cảm ơn thân thiện hoặc thông báo kết quả dù không được trúng tuyển. Nếu bạn không nhận bất cứ câu trả lời nào trong vòng một vài tuần sau cuộc phỏng vấn, thì khả năng bạn  không nhận được vị trí là rất cao, điều bạn nên làm là tiếp tục phỏng vấn các công ty khác để nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh thất nghiệp hiện tại.

Công ty vẫn đang tiếp tục phỏng vấn ứng viên khác

Bạn đã nộp đơn xin việc ngay sau khi bạn phát hiện tin đăng trên website tuyển dụng trực tuyến. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể 100 ứng viên cũng tương tự như bạn. Một trong những lý do lớn tại sao các nhà tuyển dụng không trả lời sau khi phỏng vấn xin việc có thể là vì họ đang dần dần tìm ra các đơn xin việc và theo dõi các ứng viên khác mà họ quan tâm để phỏng vấn.

Một lưu ý khác là có thể vị trí ứng tuyển không gấp hoặc đã thay đổi và nhà tuyển dụng đang xem xét lại vai trò cho công việc. Do đó nhà tuyển dụng sẽ cho mình thêm thời gian để trải qua quá trình tuyển dụng và cuối cùng có thể kết nối lại với bạn.

Nhà tuyển dụng ứng xử không chuyên nghiệp

Đối với bạn, công việc bạn ứng tuyển có thể thay đổi sự nghiệp của bạn và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Nhưng đối với nhà tuyển dụng, bạn chỉ là một ứng viên bình thường giữa hàng trăm, hàng ngàn người tìm việc khác. Do đó đừng đặt nặng vấn đề họ có phản hồi lại cho bạn hay không, sau từ một đến hai tuần, nếu không nhận được câu trả lời đừng ngần ngại tham gia ứng tuyển một vị trí phù hợp tại công ty khác bởi biết đâu cơ hội lần sau sẽ tốt hơn thì sao!

Bạn đã không yêu cầu nhận phản hồi

Yêu cầu phản hồi từ nhà tuyển dụng sau phỏng vấn thường được các ứng viên ngó lơ và cho rằng không cần thiết nhưng đôi khi đó là chiến lược thông minh bạn nên áp dụng. Giả sử bạn vừa mới ra trường, chưa có nhiều kinh niệm và kỹ năng xin việc, nếu bạn bị rớt phỏng vấn nhưng chưa hiểu rõ lý do tại sao thì có thể gửi mail để hỏi nhà tuyển dụng một cách lịch sự.

Hành động này được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao và biết đâu dựa vào việc này có thể thay đổi kết quả bởi có rất nhiều ứng viên không làm như thế. Và điều quan trọng khi bạn yêu cầu phản hồi là sẽ giúp bạn nhận ra những điểm thiếu sót của bản thân để rút kinh nghiệm cho các kỳ phỏng vấn tiếp theo.

Có vô số lý do khiến bạn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng sau một cuộc phỏng vấn.  Nhưng điều quan trọng bạn cần làm là tự tin, giữ vững tinh thần để chuẩn bị cho hành trình chinh phục công việc mà mình mơ ước sau đó.