Ông Hoàng Nam Tiến nói về trào lưu nghỉ hưu sớm FIRE: ‘Chỉ dành cho người đặc biệt tài năng, sinh ra ngậm thìa vàng, xuất phát từ vạch đích’

2022-11-14 08:11
“Nghe truyền thông thì tốt, nhưng về lấy bảng Excel tính thì bạn sẽ thấy cái này chỉ nói cho vui thôi. Tình huống này chỉ dành cho những người đặc biệt tài năng, hoặc những người sinh ra ngậm thìa vàng, xuất phát từ vạch đích, họ chạy lùi mới gặp được bạn”, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến bình luận. Theo ông Tiến, để nghỉ hưu sớm theo trào lưu FIRE, bạn trẻ cần có 4 – 5 tỷ đồng, chi tiêu tối đa 15 triệu đồng/tháng, và chỉ sống đến năm 70 tuổi.

Gen Z tranh luận về trào lưu FIRE

hoang-nam-tien-trao-luu-fire-1.jpeg
Ứng viên Lê Thu Huyền (trái) và Nguyễn Ngọc Quyên (phải).

FIRE (viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early – tức Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) là một lối sống với mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm đang được một bộ phận Gen Z trên Thế giới và Việt Nam ủng hộ.

Đây cũng là chủ đề phản biện của các ứng viên trong chương trình “Cơ hội cho ai? – Whose chance?” tập 10.

Lê Thu Huyền, 23 tuổi đến từ Thanh Hóa, tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại trường Đại học Ngoại Thương. Huyền cho rằng FIRE không phải là trào lưu, mà chính là lối sống. Nữ ứng viên hoàn toàn ủng hộ 2 chữ đầu FI – Financial Independence (Độc lập tài chính) và không ủng hộ vế sau RE – Retire Early (Nghỉ hưu sớm).

Huyền cho rằng Gen Z thời nay đang có một số quan điểm nhầm lẫn về FIRE, nghĩ rằng khi đạt được ngưỡng tự do tài chính thì sẽ ngưng làm việc, tiêu tiền và hưởng thụ. Ý kiến của Huyền là khi chúng ta tự do tài chính, chúng ta có thể nghỉ làm công việc hiện tại, để tập trung cho đam mê, cũng như mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội, những việc mà khi còn chịu áp lực cơm áo gạo tiền, con người không thể thực hiện được. 

Đối thủ của Huyền là Nguyễn Ngọc Quyên, 24 tuổi đến từ TPHCM, là sinh viên năm cuối Học viện Hàng không Việt Nam và từng làm Tiếp viên Hàng không. Quyên bày tỏ mình hoàn toàn ủng hộ trào lưu FIRE.

”Mỗi người chúng ta chỉ sống một cuộc đời, chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn cách sống như thế nào“, Quyên nói.

Ứng viên đến từ TPHCM cho rằng trào lưu này là động lực để bạn trẻ nỗ lực, cố gắng làm việc, chi tiêu hợp lý và biết cách tiết kiệm để hướng đến mục tiêu nghỉ hưu sớm, tận hưởng cuộc sống nhàn rỗi sau đó. 

Trào lưu chỉ dành cho những người đặc biệt tài năng, hoặc sinh ra ngậm thìa vàng, xuất phát từ vạch đích?

hoang-nam-tien-trao-luu-fire-2.jpeg

Bạn nghĩ đến bao nhiêu tuổi và tiết kiệm được bao nhiêu tài chính thì các bạn sẽ nghỉ hưu? Và sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ làm gì?”, ông Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group – hỏi ứng viên.

Huyền chia sẻ ở thời điểm hiện tại, cô vẫn đang nỗ lực kiếm tiền thông qua các công việc trong sáng, lành mạnh, cô chi tiêu có khoa học để chăm sóc cho em trai và gia đình. Câu hỏi khi nào tự do tài chính, cô vẫn đang suy nghĩ và chưa có lời giải đáp phù hợp. Nhưng khi nghỉ hưu, cô vẫn sẽ tiếp tục làm những việc liên quan đến truyền cảm hứng cho những bạn trẻ làm trái ngành như mình.

” Bạn nghe truyền thông thì tốt, nhưng về lấy bảng Excel tính sẽ thấy trào lưu FIRE này chỉ nói cho vui thôi!” – Sếp Hoàng Nam Tiến

Ngọc Quyên thì khẳng định không nên xác định bao nhiêu tuổi sẽ nghỉ hưu, mà quan trọng là kiếm được bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Số tiền đó sẽ đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta khi nghỉ hưu, không còn làm việc nữa. Quyên dẫn khuyến nghị từ các chuyên gia trên mạng cho biết, khối tài sản mà chúng ta cần chuẩn bị trước khi nghỉ hưu nên bằng hoặc cao hơn 25 lần mức chi tiêu hàng năm. Số tiền này, khi gửi ngân hàng thì tiền lãi sẽ đủ chi tiêu cho những năm sau này.

Để anh tính nhẩm cho em“, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom – góp ý khi nghe ý kiến của Ngọc Quyên.

Nếu em tiêu một cách vô cùng hạn chế, gần như không đi du lịch, mỗi tháng em tiêu 15 triệu đồng. Một năm em tiêu 180 triệu đồng. Với lãi suất hiện nay, thì lúc nào em cũng nên có từ 4 đến 5 tỷ gửi ngân hàng. Tất nhiên, đó là mức chi tiêu rất tằn tiện, đảm bảo em không bao giờ ốm đau, không có họ hàng, không có bố mẹ, không đi đám cưới, không có sinh nhật bạn bè, thì em mới tiêu được mức tiền đấy”.

Chủ tịch FPT Telecom cũng tính toán, với số tiền trên, nếu 40 tuổi bạn trẻ bắt đầu nghỉ hưu thì chỉ đủ để sống đến năm 70 tuổi là hết tiền.

Anh nói thật, em nghe truyền thông thì tốt, nhưng về lấy bảng Excel tính thì em sẽ thấy cái này chỉ nói cho vui thôi. Tình huống này chỉ dành cho những người đặc biệt tài năng, hoặc những người sinh ra ngậm thìa vàng, xuất phát từ vạch đích, họ chạy lùi mới gặp được em”, ông Tiến nói thẳng.