Những vấn đề người lao động cần biết khi làm việc tăng ca

2020-02-07 03:02

Nhằm đảm bảo việc cung ứng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ… cho khách hàng nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức tăng ca cho nhân viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những quy định về tăng ca cũng như khi tính lương tăng ca dẫn đến chịu nhiều thiệt thòi. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đã biết gì về quy định khi tăng ca?

Hầu hết tại các công ty lớn nhỏ nhằm muốn chiều lòng khách hàng, đáp ứng về sản phẩm, dịch vụ… cho khách hàng. Do đó, đã áp dụng hình thức tăng thêm thời gian làm việc đối với nhân viên, đặc biệt là công việc của những nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên văn phòng, kế toán… Nhưng liệu bạn có biết gì về quy định tăng ca làm thêm giờ của bộ luật lao động hay chưa?

Tăng ca là khoảng thời gian làm việc ngoài thời gian 8 tiếng cố định mỗi ngày được quy định trong pháp luật, theo nội quy lao động hay thỏa ước lao động tập thể. Người sử dụng lao động được phép sử dụng người lao động khi phải đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây:

  • Phải được sự đồng ý của người lao động
  • Phải đảm bảo số giờ tăng ca của người lao động được vượt quá 50% so với thời gian làm việc trong một ngày. Đối với việc quy định làm việc theo tuần, tổng số giờ tăng ca và giờ làm việc thường ngày không được quá 12 giờ/ngày. Không được phép quá con số 30 giờ/tháng và 200 giờ đối với năm. Trừ trường hợp do nhà nước quy định thì được tăng ca nhưng không quá 300 giờ/năm
  • Người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ bố trí thời gian nghỉ bù cho người lao động sau mỗi kỳ làm thêm giờ trong nhiều ngày liên tiếp. Hay nói cách khác người lao động sẽ được nghỉ bù cho thời gian mà họ đã không được nghỉ. Điều này sẽ giúp người lao động thư giãn, lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục làm việc

Cách tính lương tăng ca chính xác cho người lao động

Để bảo vệ quyền lợi về lương của người lao động tăng ca, bạn cần biết hai điều sau đây:

Chế độ hưởng lương theo thời gian

Chế độ này được tính cụ thể như sau: (Tiền tăng ca sẽ) = (với tiền lương thực trả của một ngày làm việc bình thường) x (với 3 mức 150 – 200 – 300% tương ứng) x (với số giờ làm tăng ca thêm). 

  • Với mức 150% sẽ được áp dụng đối với giờ làm thêm ngày bình thường
  • Mức 200% được áp dụng với giờ làm thêm ngày nghỉ tuần
  • Mức 300% sẽ được áp dụng với giờ tăng ca ngày nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ phép có hưởng lương theo quy định. (Mức này chưa kể khoản lương theo quy định của luật nghỉ lễ, tết.)

Trong đó:

  • Tiền lương ngày làm việc cố định tháng thực trả: Lương thực trả sẽ được trả dựa theo tiền lương công việc người lao động làm việc của tháng. Đem chia cho số giờ thực đã làm việc được trong một tháng. (Trừ đi khoản tăng ca và khoản trả thêm khi tăng ca vào ban đêm.)
  • Trả lương thực trả cố định theo ngày, tuần: Sẽ được xác định dựa trên cơ sở của ngày/tuần làm việc đó. Đem chia cho số giờ thực tế đã làm việc của ngày/tuần. (Trừ đi khoản tăng ca và trả thêm khi làm việc vào đêm.)

    

   Chế độ hưởng lương theo sản phẩm

   (Tiền tăng ca sẽ) = (tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường) x (Với mức 150% -200% -300%) x (số sản phẩm làm tăng ca thêm). Trong đó:

   • Mức 150% sẽ được áp dụng đối với sản phẩm tăng ca làm thêm ngày thường
   • Mức 200% áp dụng đối với sản phẩm tăng ca làm thêm ngày nghỉ hàng tuần
   • Mức 300% sẽ được áp dụng đối với sản phẩm tăng ca các ngày lễ, tết và các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định.

   Hy vọng những thông tin về quy định và cách tính lương tăng ca mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

   theo vieclam24h