Khẳng định chưa bao giờ nhận hoa hồng từ nhà cung cấp, nữ ứng viên xử lý khéo léo nhận mức lương 25 triệu

2019-12-25 09:12
Bước sang vòng “Chinh Phục”, tình huống được chương trình đưa đến cho Thu Thuỷ là: Nhà cung ứng đòi tăng giá lên 10%, và đưa ra lời đề nghị hấp dẫn sẽ chiết khấu cho nhân viên thu mua 1% trên 1 đơn hàng tiền tỉ. Liệu nếu bị đặt trong tình huống này, Thu Thuỷ sẽ xử lý ra sao với lời đề nghị từ nhà cung ứng.

Theo ứng viên Thu Thủy, đây là tình huống rất hay gặp trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có liên quan đến mua bán. Bản thân cô cũng đã từng lâm vào hoàn cảnh này và đã từ chối lời đề nghị:”Ở tầm nhìn ngắn hạn, nếu đặt lợi ích cá nhân lên trên quyền lợi của công ty thì không được. Chúng ta phải tối thiểu hoá chi phí, cung cấp đúng hàng hóa, đúng chất lượng, dịch vụ. Nếu vì việc như vậy mà khiến công ty giảm lợi nhuận, giảm cạnh tranh, tôi sẽ không làm”.

Về việc quy trình làm việc với nhà cung ứng mới, Thu Thủy cho rằng phải thật chặt chẽ, đầu tiên là bước đấu giá cực kì quan trọng, lựa chọn các nhà cung ứng phân tích giá để xem mức giá đưa ra đã hợp lý hay chưa. Dĩ nhiên cả doanh nghiệp và nhà cung ứng phải hợp tác đôi bên cùng có lợi để có thể dung hoà lợi ích hai bên. Trong trường hợp tăng giá thì nên kiểm tra điểm tăng đã hợp lý hay chưa, sau đó nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Trước câu hỏi của Sếp Thanh Hưng về việc nghiêng về hình thức làm việc nào trong 2 hình thức là cùng nhau có lợi và thay đổi để tạo sự cạnh tranh. Thu Thuỷ cho biết: “Thứ nhất nếu không có thay đổi thì chúng ta sẽ chết, sẽ bật khỏi đường ray trong chuỗi cung ứng toàn cầu nên chắc chắn phải thay đổi. Thứ hai việc thay đổi cũng có mức độ, nên phân loại nhà cung cấp”.

Tuy nhiên Sếp Lưu Nga lại không thích việc thay đổi quá nhiều nhà cung cấp. Chị cảm thấy ứng viên Thu Thủy có kinh nghiệm làm việc cho người phương Tây nhiều hơn. Trước những hoài nghi của Sếp Lưu Nga, Thu Thủy cho biết việc thay đổi cũng tùy từng loại mặt hàng. Ví dụ những cái liên quan đến công nghệ thay đổi là điều bắt buộc. Về lĩnh vực may mặc, sự thay đổi cần có nhưng không phải quá nhiều, nếu thay đổi nhiều sẽ dẫn đến sự xáo trộn, không ổn định. Có nên thay đổi nhưng theo chiến lược, từng bước một.

Sếp Lưu Nga đưa ra thêm một thử thách cho ứng viên Thu Thủy khi hỏi cô rằng có dám chắc trong cuộc đời đảm nhận vị trí công việc thu mua chưa bao giờ nhận hoa hồng từ các nhà cung cấp. Thu Thủy không cần suy nghĩ nhiều mà trả lời ngay rằng cô chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm điều đó. Nguyên nhân lý giải cho sự chính trực được Thu Thủy đưa ra là một phần do tính cách, sự thẳng thắn, cô không muốn bị chi phối quá nhiều bởi những điều bên ngoài. Nếu mình nhận tiền, lúc nào cũng sống trong sự lo sợ sẽ bị uy hiếp, dính vào lao lý, bị xấu mặt, vỡ lở ra tất cả mọi người đều biết thì đi xin việc sẽ chẳng ai nhận và chẳng dạy được con cái.

Sau thời gian suy nghĩ kĩ lường, 3/6 sếp đã bật đèn xanh cho Thu Thuỷ bao gồm: Sếp Thanh Hưng, Sếp Lưu Nga và Sếp Mạnh Hùng

Bước vào vòng “Cơ hội cho ai”, Sếp Mạnh Hùng đưa ra đề xuất vị trí Trợ lý kinh doanh với mức lương 18 triệu, Sếp Lưu Nga đề xuất vị trí Trợ lý Giám đốc mua hàng với mức lương 25 triệu và Sếp Thanh Hưng offer vị trí Nhân viên cung ứng, mức lương 21 triệu. Mức lương kỳ vọng của ứng viên Thu Thuỷ đưa ra ban đầu là 15 triệu đồng. Sau khi cả 3 Sếp đều đưa ra mức lương đáp ứng được kỳ vọng của ứng viên, Thu Thuỷ bắt buộc chỉ được lựa chọn 1. Nữ ứng viên 32 tuổi đã từ chối Sếp Mạnh Hùng vì cảm thấy chưa phù hợp với ngành hàng mỹ phẩm. Sau khi tham khảo ý kiến của mẹ tại trường quay, mẹ để cho con gái tự lựa chọn. Cuối cùng, Thu Thuỷ quyết định chọn lĩnh vực may mặc và đầu quân cho Sếp Lưu Nga với mức lương 25 triệu ở vị trí Trợ lý Giám đốc mua hàng.

theo cafef