Chiến lược nhân sự trong trạng thái ‘bình thường mới’

2020-07-22 06:07

Các chuyên gia khuyên doanh nghiệp cần ổn định nội lực, đề ra chiến lược quản lý nhân lực phù hợp, đối sách linh hoạt để đứng vững và vượt qua khủng hoảng.

Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế toàn cầu, gây nhiều áp lực cho hàng loạt công ty. Muốn vượt qua cơn sóng này và thích nghi với trạng thái “bình thường mới” đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp cần thực hiện hàng loạt chính sách, chiến lược thích ứng linh hoạt, nhất là lĩnh vực nhân sự.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt chiến lược nhân sự để bước vào trạng thái “bình thường mới”.

Các chuyên gia về nguồn nhân lực cho rằng điều doanh nghiệp cần làm trước tiên là ổn định nội lực, đề ra chiến lược quản lý nguồn nhân lực phù hợp, có đối sách linh hoạt và phù hợp với mục tiêu, định hướng kinh doanh dài hạn.

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch AA Corporation nhìn nhận phải biến thách thức thành cơ hội, đây là thời điểm để người lãnh đạo và nhân viên ngồi lại với nhau để đưa ra định hướng hoạt động hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp tổ chức tối ưu hóa nguồn lực hiện tại, hạn chế rủi ro do ảnh hưởng của dịch, cũng như tìm kiếm cơ hội, áp dụng sáng tạo, sáng kiến mới vào kinh doanh.

Bên cạnh đó, giữa những biến động do dịch bệnh gây ra, mỗi công ty không chỉ cần có chính sách nhân sự thích nghi theo hoàn cảnh mà còn cần những nhà lãnh đạo có tài, có tâm đề ra chiến lược điều hành, quản lý phù hợp. Đây cũng là một bài thử nghiệm quý giá cho đội ngũ nhân lực, nhất là lớp nhân sự trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cọ xát.

“Trong chặng đường tiếp theo, chúng tôi vẫn tiếp tục tập trung nâng cao năng lực tổ chức, phát triển đội ngũ kế thừa, đồng thời chuẩn bị cho tính sẵn sàng và thích ứng của công ty khi đối mặt với các thách thức trong tương lai”, đại diện AA Corporation chia sẻ thêm.

Đồng ý với quan điểm của ông Khanh, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Khang nhấn mạnh với bối cảnh đại dịch thì “trong nguy vẫn có cơ”. Thời điểm này là cơ hội để các công ty triển khai đồng bộ một số việc như sắp xếp, đánh giá lại nhân sự phù hợp với chiến lược sắp tới, củng cố hệ thống quản trị, ứng dụng công nghệ đồng thời tuyển dụng nguồn nhân lực cấp cao có chất lượng.

Cụ thể Tập đoàn Phúc Khang đang tập trung tái cấu trúc đơn vị, tối ưu hóa nguồn lực nội tại thông qua hàng loạt chương trình đào tạo. Đồng thời ban lãnh đạo cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và mở rộng hợp tác với những đối tác uy tín, chuyên môn nhằm nâng cao sức mạnh tổ chức.

Theo ông Abhishek Nema – lãnh đạo của KMS Solutions (một trong những nhà cung cấp công nghệ nhân sự nước ngoài tại Việt Nam), Covid-19 là một trong những “cú hích” tạo động lực để các công ty thay đổi mô hình kinh doanh, ứng dụng tiến bộ công nghệ vào vận hành và quản lý. Khi vượt qua thách thức, tổ chức sẽ có cơ hội bứt phá lên tầm cao hơn ở thời đại “bình thường mới”.

Dưới góc độ là nhà quản lý đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, tiếp xúc nhiều doanh nghiệp trên thế giới với nhiều cấp độ triển khai chuyển đổi số khác nhau, ông Abhishek Nema cho rằng việc hoàn thiện quy trình, hướng tới các giải pháp ít tốn thời gian hơn mới giúp công ty Việt tự tin bước chân ra sân chơi quốc tế.

Trang Anh

Báo: https://vnexpress.net/