Doanh nghiệp khan hiếm nhân sự cấp cao

2019-07-29 11:07

Lương ngàn đô, ưu đãi hậu hĩnh, tặng cả ôtô nhưng nhiều vị trí vẫn chưa tìm được ứng viên, nguyên nhân tại sao?

Năm 2019 được đánh giá là năm có tốc độ tuyển dụng cao của nhiều doanh nghiệp tại TP HCM, trong đó nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều DN đang rất khó khăn trong tuyển dụng nhân tài dù mức lương và các chế độ đãi ngộ cho nhân sự cấp cao tăng hơn các năm trước.

Đỏ mắt tìm nhân tài

Đăng tuyển từ đầu năm 2019 nhưng đến nay, 3 vị trí gồm trưởng phòng marketing, trưởng dự án địa phương và trợ lý giám đốc dự án của Công ty CP Công nghệ Tinh Hoa (quận Tân Bình, TP HCM) vẫn chưa tìm được người. Ông Huỳnh Quốc Thắng, Giám đốc điều hành Công ty CP Công nghệ Tinh Hoa, cho biết mức lương mà công ty đưa ra khá cao, từ 1.500 – 2.100 USD cho các vị trí quan trọng đó với yêu cầu kinh nghiệm trên 3 năm, giỏi tiếng Anh và am hiểu internet. Tuy nhiên, các ứng viên đều không đạt do yếu ở cả tiếng Anh và khả năng làm việc nhóm. “Nhiều hồ sơ được gửi tới bộ phận tuyển dụng nhưng chúng tôi loại gần hết do không đáp ứng được yêu cầu ngay khi xem hồ sơ. Một vài ứng viên đến phỏng vấn nhưng không qua được các bài kiểm tra vòng 1. Chúng tôi đang rất khó khăn khi dự án đang trong giai đoạn nước rút, nhân sự thiếu làm ảnh hưởng đến kết quả chung” – ông Thắng lo lắng.

Bà Lê Mỹ Phượng, Trưởng bộ phận tuyển dụng Công ty Vương Thành – doanh nghiệp chuyên gia công phần mềm tại TP HCM, cũng đang như ngồi trên lửa khi kế hoạch tuyển dụng không đạt so với yêu cầu. Bà Phượng cho rằng rất sốt ruột do số lượng ứng viên quá ít, trong khi công ty đang cần gần 30 kỹ sư phần mềm ngay trong tháng 3. “Mức lương mà chúng tôi sẵn sàng trả cho ứng viên tiềm năng đã tăng khoảng 25% – 30% tùy vị trí. Riêng các vị trí trưởng nhóm lương đã chạm ngưỡng 2.500 USD. Công ty cam kết thưởng ôtô cỡ nhỏ cho ứng viên gắn bó trên 2 năm và liên tục đạt KPI (chỉ tiêu) nhưng những vị trí này vẫn còn trống. Chúng tôi chỉ tuyển được ứng viên tầm trung nhưng phải đưa đi đào tạo thêm mới làm việc được” – bà Phượng than thở và cho biết thêm sẽ tiếp tục phối hợp với các trường ĐH để tìm ứng viên phù hợp, sẵn sàng đưa đi đào tạo lại nếu đạt khoảng 70% yêu cầu để bổ sung nhân sự cho công ty. Với những vị trí cấp cao, công ty đang xem xét tuyển những ứng viên đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, điều này cần có thời gian vì việc xin cấp phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam là khá chậm. Trước mắt, công ty sẽ chấp nhận trả lương cao để thu hút nhân sự từ công ty khác.

Người lao động tìm đến doanh nghiệp nước ngoài

Theo anh Nguyễn Đình Trí, hiện làm việc tại Singapore, nhìn nhận gần đây, các nước trong khu vực đang tìm cách thu hút nhân sự chất lượng cao từ Việt Nam. Trong đó, Singapore và Indonesia là 2 quốc gia thu hút nhiều lao động trình độ cao ngành công nghệ thông tin từ Việt Nam với các ưu đãi “khủng” cả về lương, thưởng và nhiều cơ hội hấp dẫn khác.

Sau khi tốt nghiệp lớp kỹ sư tài năng của Trường ĐH Bách khoa TP HCM, anh Trí được một công ty phần mềm lớn trong nước mời về làm việc. Gần 5 năm gắn bó với công ty này, anh chẳng những không được tăng lương mà còn bị giới hạn sự sáng tạo trong công việc khi chỉ được làm một công đoạn trong xây dựng phần mềm dù đã nhiều lần kiến nghị. Quá chán nản với cách làm việc máy móc, anh xin nghỉ và nhanh chóng nhận được lời mời từ nhiều công ty đa quốc gia.

“Tôi sang Singapore không phải vì mức lương cao mà là cơ hội để phát triển, để được cọ xát với các nhân sự tài năng của nhiều nước, để học hỏi và khai phá tiềm năng bản thân. Tôi thấy rất thú vị khi được làm việc với những người giỏi và môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng nhân tài” – anh Trí bộc bạch.

Tương tự là anh Nguyễn Hữu Phi. Sau khi tốt nghiệp ĐH ngành quản trị kinh doanh với tấm bằng xuất sắc, anh Phi đầu quân cho một tổng công ty lớn tại TP HCM. Dù được trả mức lương khá cao (20 triệu đồng/tháng) song chỉ sau 2 năm gắn bó, anh quyết định nghỉ việc để làm giám đốc tiếp thị cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư của Singapore tại TP HCM. “Ở nơi làm việc mới, ngoài thu nhập gấp đôi, tôi còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp khi liên tục được công ty cử ra nước ngoài bồi dưỡng nâng cao trình độ. Công ty mới cũng tạo mọi điều kiện để nhân viên có cơ hội khẳng định nghề nghiệp và sẵn lòng cất nhắc lên vị trí cao hơn nếu chứng minh được năng lực” – anh Phi bày tỏ. 

Theo Giang Nam
Người lao động