Cơ hội thương thuyết lương hấp dẫn với sếp trên truyền hình

2019-11-29 03:11

Các ứng viên trải qua 3 vòng thi để thương lượng, đàm phán về công việc với lãnh đạo 6 doanh nghiệp lớn trong đó mức lương thưởng được công khai. 

Chương trình truyền hình thực tế về đề tài việc làm “Cơ hội cho ai” (Whose Chance) phát sóng vào 11h trưa thứ 7 hàng tuần trên VTV3.

Format chương trình gồm 3 vòng thi: Đối mặt; Chinh phục; Cơ hội cho ai. Ở vòng đối mặt, hai ứng viên sẽ thuyết phục các sếp và khán giả trao cơ hội và chỉ 1 người được bước tiếp vào vòng trong. Ngay đầu vòng 2, ứng viên đi tiếp sẽ nhập con số mức lương kỳ vọng vào chiếc vali bí mật trước sự chứng kiến của MC Lại Văn Sâm. Theo luật chơi, mức lương kỳ vọng phải nhỏ hơn hoặc bằng với mức lương đề nghị từ các sếp tuyển dụng thì ứng viên mới được nhận công việc.

Qua 11 tập phát sóng, nhiều khán giả nhận thấy: ngoại trừ một số ứng viên đưa ra mức lương kỳ vọng cao và bị loại trong tiếc nuối, thì phần nhiều ứng viên khá tự tin, “biết mình biết người” và tìm được công việc tốt. Tính tới hết tập 11, đã có 11 ứng viên tìm được công việc, Quốc Tuấn và Kiến Trúc là người đàm phán được mức lương cao nhất (40 triệu đồng), tiếp sau là cô gái tài năng Thủy Tiên có mức lương 35 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự ManpowerGroup VN điều hấp dẫn của chương trình là thông qua những màn đàm phán công khai với các “sếp”, ứng viên không chỉ bộc lộ bản lĩnh, cá tính từng người, mà nhiều câu chuyện “bí mật” trong tuyển dụng nhân sự cũng được các “sếp” tiết lộ, mức lương ký kết được công khai, mang đến nhiều thông tin hữu ích cho khán giả.

Những ứng viên trẻ như Ý Nhi, Phương Thy chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, khi được 6 “sếp” trao cơ hội thì cách họ đưa ra quyết định đầu quân chủ yếu dựa vào cảm xúc. Trong khi đó, với các ứng viên đã bươn chải nhiều hơn như Quốc Tuấn (34 tuổi) hay Tiến Quyết (22 tuổi, đã làm truyền thông tại các tập đoàn đa quốc gia) lại có cách phân tích chọn lựa cơ hội việc làm, mức lương thưởng một cách sắc bén. Cả hai đều sẵn sàng từ chối “sếp” để chọn môi trường làm việc phù hợp và có cơ hội phát triển tốt.

Trường hợp hi hữu xảy ra trong chương trình “Cơ hội cho ai” khi ứng viên Trung Kiên 22 tuổi nhận được 2 vị trí với mức lương lên tới 30 triệu, nhưng lại từ chối không nhận việc vì cho rằng mình cần học tập, trau dồi nhiều hơn để đáp ứng mong muốn của đơn vị tuyển dụng.

“Chương trình mang đến những góc nhìn cho người lao động, như cần có định hướng nghề nghiệp rõ ràng; đề xuất, tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực của bản thân; thể hiện rõ những giá trị có thể mang lại cho doanh nghiệp, thay vì chỉ tập trung vào thương lượng những con số lương thưởng”, sếp Phùng Tuấn Hà Chủ tịch HĐQT Petrosetco chia sẻ.

Cơ hội kiếm việc làm trên truyền hình

Hà Ni, ứng viên 22 tuổi chính thức trở thành chuyên viên tổ chức sự kiện của một công ty thuộc tập đoàn CenGroup của sếp Phạm Thanh Hưng. Với kinh nghiệm tham gia các hoạt động đoàn thể từ nhỏ, nhanh nhẹn, ham học hỏi nên Hà Ni tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc mới. Cô nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ phía các đồng nghiệp và sếp quản lý tạo điều kiện để sớm được “thử lửa” ở các sự kiện quan trọng.

Với vị trí Quản lý kinh doanh khu vực, sau hơn 1 tháng nhận việc tại Elise, Quốc Tuấn bày tỏ niềm vui bởi sự chào đón nhiệt tình từ các đồng nghiệp. Anh cho biết sếp Lưu Nga là người truyền cảm hứng cũng như hỗ trợ, tạo động lực  để anh dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.

Còn Tiến Quyết đầu quân cho sếp Khánh với vị trí chuyên viên marketing tại Tiki vì ấn tượng với môi trường khuyến khích sự sáng tạo, năng động tại đây. Sau hơn một tháng đi làm, Quyết có cơ hội học hỏi để phát triển sự nghiệp.

Sau hơn nửa chặng đường chương trình phát sóng, các doanh nghiệp đều nhanh chóng tạo điều kiện cho ứng viên đi làm theo như cam kết. Về luật chơi, “Cơ hội cho ai” đã có một số điều chỉnh hợp lý hơn cho phần bình chọn 2 ứng viên ở vòng 1 “Đối mặt” kể từ tập thứ 9, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều góc nhìn thiết thực về thị trường lao động.

theo vnexpress