Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Mỗi sáng đến làm và mỗi chiều đi về, chúng tôi phải làm thế nào để ngày mai nhân viên quay lại văn phòng làm việc!

2020-02-29 08:02

“Đối với các công ty phần mềm, bao giờ người ta cũng nói rằng yếu tố quan trọng nhất làm sao để quản trị được nhân sự của mình…”, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software chia sẻ.

Khi được hỏi về vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ phần mềm, ông Hoàng Nam tiến cho rằng, bất kì lãnh đạo nào khi hỏi về vai trò nhân sự thì đều nói rằng người là yếu tố quan trọng nhất của một doanh nghiệp.

“Nói thì dễ nhưng thực hiện rất khó. Với chúng tôi, một công ty phần mềm, quả thật là chúng tôi có mỗi con người thôi, không có thiết bị sản xuất gì lắm, chủ yếu là máy tính. Chúng tôi cũng không có tài sản gì nhiều, tài sản lớn nhất của chúng tôi là con người. Mỗi sáng khi đến văn phòng và mỗi chiều đi về, chúng tôi phải làm thế nào để ngày mai người ta lại quay lại văn phòng làm việc. Đối với các công ty phần mềm, bao giờ người ta cũng nói rằng yếu tố quan trọng nhất làm sao để quản trị được nhân sự của mình”, ông Tiến chia sẻ.

Mỗi một doanh nghiệp đều tạo ra sự khác biệt của mình. Tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp đều mong muốn tạo ra đượ sự khác biệt. Thực tế, trên thị trường, trong XH thì cạnh tranh quan trọng nhất là cạnh tranh về sự khác biệt.

“Chúng tôi luôn cố gắng xây dựng giá trị cốt lõi với 3 từ tôn trọng, đồng đội và đổi mới. Trong đó chúng tôi muốn nhấn mạnh chữ tôn trọng. Tôn trọng ở đây không chỉ là người trẻ tôn trọng người già, cấp dưới tôn trọng cấp trên mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là tôn trọng sự khác biệt của mọi người, đặc biệt là sự tôn trọng của cấp trên so với cấp dưới”, ông Tiến chia sẻ.

Theo vị Chủ tịch này, đồng đội được hiểu là, công ty không chỉ là nơi đến để đi làm, không phải chỉ làm việc với đồng nghiệp mà như những đồng đội, chiến sĩ bảo vệ nhau. Nếu muốn đi xa thì phải đi cùng với đồng đội.

Cuối cùng, có “đổi mới” thì mới duy trì được sự trường tồn, phát triển. Riêng đối với lãnh đạo có 3 từ “Chí gương sáng” gồm chí công, gương mẫu và sáng suốt.

Từng nói về tiêu chí để chọn người làm trong lĩnh vực CNTT, ông Hoàng Nam Tiến cho hay: “Tất cả kỹ sư phần mềm có thói quen khả năng ngồi 10-16 tiếng chỉ nhìn vào màn hình. Chúng tôi gọi màn hình là những người tình mặt vuông, có lẽ không nhìn ai lâu như thế, mọi người gọi công việc này nhàm chán.

Làm trong lĩnh vực CNTT phải luôn luôn đổi mới, điều này không dễ chút nào. Ngành công nghiệp phần mềm tuân thủ quy trình chất lượng. Khi làm thị trường toàn cầu thì khách hàng là những tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới như: công ty viễn thông, sản xuất máy bay, thiết bị y tế, sản xuất chíp… đòi hỏi vô cùng khắt khe, rất khác tại thị trường Việt Nam đang có. Đó là phẩm chất không dễ, đòi hỏi phải kiên trì, xây dựng ý thức khi làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm”.

theo cafebiz