Chàng trai LGBT Gen Z chỉ ra tầm quan trọng của JD, trúng luôn việc lương 30 triệu trên truyền hình!

2021-11-17 07:11

Chàng trai LGBT tài năng đã “vượt mặt” đàn chị 35 tuổi, được tuyển dụng với mức lương cao ngất nhờ phần ứng biến xuất sắc với các “sếp” Cơ Hội Cho Ai.

Tập 2 Cơ Hội Cho Ai mùa 3 đã xuất hiện câu hỏi thú vị về JD (Job Description – mô tả công việc) – điều mà mọi người cần tìm hiểu khi xin nộp đơn xin việc làm. Cũng vì câu hỏi này, cuộc đối đầu của cặp ứng viên Nguyễn Thị Thanh Trúc – Nguyễn Trọng Hoàng nhận được sự quan tâm của khán giả.

Nguyễn Thị Thanh Trúc, 35 tuổi, là cử nhân Quan hệ quốc tế trường Đại học HUFLIT, cử nhân chuyên ngành Tâm lý trị liệu trường Đại học KHXH&NV TP.HCM. Ứng viên còn lại là Nguyễn Trọng Hoàng, 23 tuổi, cử nhân chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại, ĐH Ngoại Thương Hà Nội, top 4 cuộc thi Khởi nghiệp Doanh nghiệp Xã hội toàn quốc, Quán quân cuộc thi Tài năng Lãnh đạo 2018.

“Đến với chương trình, em muốn đặt ra vấn đề về định kiến giới trong môi trường công việc, đặc biệt là đối với cộng đồng LGBTQ+. Không quan trọng chúng ta là ai, ngoại hình như thế nào, chúng ta yêu ai, mà quan trọng là năng lực, ước mơ, thái độ làm việc sẽ quyết định chúng ta có đạt được thành công trong cuộc sống hay không?” – Trọng Hoàng chia sẻ thêm động lực đến với Cơ Hội Cho Ai.

Câu hỏi phản biện mà nhà sản xuất đặt ra cho ứng viên là: “Nhiều người cho rằng: trước khi phỏng vấn thì quan tâm đến JD (mô tả công việc), khi đi làm thì không nên chú ý đến JD nữa. Bạn có đồng ý với cách nghĩ này không?”.

Là người rút phải chiếc thăm ngắn hơn, Trọng Hoàng đưa ra quan điểm trước. Ứng viên 9x không đồng ý với ý kiến trên. Trọng Hoàng cho rằng JD rất quan trọng vì nó là cốt lõi công việc giúp định hướng bản thân sẽ làm gì trong công ty. Tuy nhiên, ứng viên cũng bổ sung rằng không nên giới hạn bản thân trong JD, chỉ gói gọn làm những việc trong mô tả, mà hãy mở rộng phạm vi và làm những việc có liên quan đến năng lực chuyên môn của mình.

Ngược lại với đối thủ, Thanh Trúc đồng ý với quan điểm mà chương trình đưa ra, nhưng không hoàn toàn. Cô nàng 8x cho rằng JD vô cùng quan trọng trong phỏng vấn tìm việc, người lao động nhờ vào JD để biết bản thân có phù hợp với công việc này hay không. Tuy nhiên khi vào làm thực tế, rất ít công ty giao việc đúng y như những gì JD mô tả, thường sẽ nhiều việc hơn.

Đặt câu hỏi chất vấn đối thủ ngay sau đó, Thanh Trúc hỏi: “Đối với những công ty có lề thói văn hóa sẵn, thì làm cách nào bạn có thể góp ý, đề xuất những giải pháp mới?”. Trả lời đối thủ, Trọng Hoàng cho biết khi nhìn vào JD sẽ biết công ty đang khuyết chỗ nào và cần người như thế nào để có thể nương theo đề xuất.

Ứng viên 9x tiếp lời đặt câu hỏi cho đàn chị: “Nếu JD yêu cầu 7 năm kinh nghiệm, nhưng chị chỉ có 4 năm kinh nghiệm, thì chị có apply (nộp đơn) không, tại sao?”. Thanh Trúc khẳng định trong tình huống đó, cô vẫn sẽ nộp hồ sơ, bởi số năm kinh nghiệm chỉ là tượng trưng, cô vẫn sẽ cho bản thân một cơ hội.

Kết thúc vòng Đối mặt, Trọng Hoàng nhận được 6/7 bình chọn, Thanh Trúc nhận được 1/7 bình chọn. Trọng Hoàng giành chiến thắng trước đối thủ và bước tiếp vào vòng thi thứ 2 – Vòng chinh phục. Anh chàng sau đó cũng được đề xuất lương 30 triệu đồng ở một công ty danh tiếng với vị trí Trợ lý Digital Marketing.

Theo kênh 14