Bị hỏi xoáy đã bao giờ mắng thẳng mặt “sếp dốt”, ứng viên chưa tốt nghiệp Đại học gây chú ý với câu trả lời

2020-11-14 12:11

Kinh nghiệm làm việc đã giúp ứng viên Phương Thanh nhận được việc làm với mức lương khởi điểm khá cao trong tập 2 Cơ Hội Cho Ai.

Tập 2 của Cơ Hội Cho Ai? (Whose Chance?) là màn đối đầu của 2 ứng viên trẻ tuổi. Đó là Ngô Thúy Phương Thanh, 27 tuổi, có gần 5 năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí Quản lý Vận hành, Quản lý Dự án, Trưởng phòng Marketing ở các công ty Công nghệ Start-up, công ty Game và Hàng Vĩ Cẩm, 26 tuổi, có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing, tối ưu theo doanh số bán hàng về nhiều mô hình kinh doanh gồm: Thương mại điện tử, Bán lẻ và Mô hình kinh doanh đa kênh (Omni channel).

Ngô Thúy Phương Thanh là một nữ ứng viên có hoàn cảnh đặc biệt. Trong lúc giới thiệu bản thân với các sếp, nữ ứng viên bất ngờ tiết lộ cô không có bằng Đại học vì nghỉ ngang khi học năm 4 ngành Quản trị Kinh doanh do gia đình bị phá sản và đặc biệt hơn nữa, là cô có đến…3 quả thận. Đó là kết quả của ca phẫu thuật ghép thận từ mẹ sang con được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ của Đại học Y Dược TP.HCM vào tháng 6/2020.

 

Kết thúc phần chất vấn ở vòng 1, cảm động với câu chuyện của Phương Thanh, Vĩ Cẩm cũng chia sẻ khát vọng của bản thân: “Tôi may mắn hơn chị Phương Thanh rất nhiều. Cuộc sống của tôi không có nhiều biến cố. Tuy nhiên, một cuộc sống bình lặng không có nghĩa là êm đềm. Tôi có một áp lực rất lớn là trước 30 tuổi phải có nhà. Trong 3 năm vừa qua, tôi đã làm rất nhiều công việc để kiếm tiền. Và tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã để dành được 1/2 giá trị ngôi nhà. Ở độ tuổi của mình, tôi nghĩ mình đã được nhiều hơn những bạn trẻ khác”.

Kết thúc vòng Đối mặt, Phương Thanh nhận được 5/7 bình chọn. Trong đó, có 4 bình chọn đến từ các sếp và 1 bình chọn từ khán giả trường quay. Nữ ứng viên giành chiến thắng trước đối thủ Vĩ Cẩm và bước tiếp vào vòng thi thứ 2 – vòng Chinh phục.

Ờ vòng Chinh phục, Phương Thanh nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc “va li bí mật” mà ban tổ chức cung cấp. Sau đó, 6 sếp quyền lực sẽ đặt câu hỏi để thẩm định về kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, kiến thức xã hội lẫn trải nghiệm thực tế của ứng viên.

Ở vòng này, đáng chú ý có câu hỏi xoáy ứng viên của sếp Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch HĐQT FPT Telecom): “Tôi biết thế hệ trẻ các em hay chê sếp già là dốt, nhưng thường là chê sau lưng. Vậy đã bao giờ em mắng vào mặt các sếp là sếp dốt chưa?”.

Tỏ ra khá bất ngờ với câu hỏi, nhưng Phương Thanh vẫn bình tĩnh ứng đáp: “Tôi chưa bao giờ mắng là sếp dốt. Ở công ty cũ, chị CEO của tôi là người nước ngoài và chồng chị ấy cũng là Chủ tịch Tập đoàn. Anh ấy đã 60 tuổi. Trong quá trình làm việc, anh ấy có đưa ra một số phương án, nhưng khá là lỗi thời. Tôi có chia sẻ với anh ấy rằng với thế hệ của anh, điều đấy khá là phù hợp. Tuy nhiên với văn hóa của giới trẻ, điều đấy chưa thực sự phù hợp lắm. Nên hãy thử nghe theo giải pháp của tôi. Nếu không hiệu quả, tôi sẽ nghe theo phương án của anh ở lần sau”.

Sau một loạt câu hỏi chất vấn, Phương Thanh sở hữu 3 đèn xanh đến từ sếp Thành, sếp Thông và sếp Nga, đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng cuối cùng – vòng Cơ hội cho ai.

Mức lương kỳ vọng của Phương Thanh là 33.146.064 đồng. Cô nhận được lời mời làm việc tại PNJ của sếp Thông, vị trí Trợ lý Quản lý Thương hiệu Cấp cao kiêm Trợ lý CMO với mức lương 33.010.101. 2 mức “mời lương” còn lại thuộc về sếp Nga cho vị trí Trưởng nhóm Marketing chi nhánh miền Nam với mức lương 25.000.000 đồng và sếp Thành cho vị trí Giám đốc Marketing dự án Bất động sản với mức lương 33.999.999 đồng.

Vì “mời lương” thấp hơn kỳ vọng của ứng viên chỉ vỏn vẹn khoảng 100 nghìn, sếp Thông để vụt mất ứng viên ưng ý trong sự tiếc nuối. Sếp Nga cũng mất đi quyền chiêu mộ ứng viên về đội. Sếp Thành là nhân vật duy nhất đủ điều kiện để tuyển dụng Phương Thanh.

Ở giai đoạn này, khi chỉ có duy nhất 1 cơ hội, ứng viên có quyền lựa chọn đồng ý về đội sếp Thành hoặc từ chối. Phương Thanh tỏ ra khá bối rối, đắn đó trong thời điểm đưa ra quyết định. Cô bật khóc khi nghe sếp Nga khuyên nhủ: “Quyết định của em là chắc chắn và tuyệt vời nhất. Em không cần phải hỏi ý kiến của bất kỳ ai”.

Kết quả chung cuộc, Phương Thanh quyết định gia nhập Thắng Lợi Group của sếp Thành ở vị trí Giám đốc Marketing dự án Bất động sản với mức “chốt lương” 33.999.999 đồng.

Chia sẻ về lý do bật khóc ở thời điểm phải đưa ra quyết định, Phương Thanh tâm sự: “Lúc đó tôi thấy sếp Thông khá thích mình. Tôi cũng rất có thiện cảm với sếp Thông. Tôi rất tiếc khi sếp Thông đưa ra mức mời lương thấp hơn khoảng 100 nghìn thôi. Tôi cũng đắn đo không biết bản thân có hợp với sếp Thành Thắng Lợi hay không. Tôi đến với cuộc chơi này rất nghiêm túc. Và ở khoảnh khắc đó tôi thật sự bối rối. Nhờ lời khuyên của sếp Nga mà tôi đã nhanh chóng đưa ra quyết định và tôi rất vui vì điều đó”.

Tập 3 của Cơ Hội Cho Ai? (Whose Chance?) sẽ lên sóng vào lúc 12h00 ngày 21/11/2020 trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

Theo Quang MT – Kênh 14