Hành trình vượt qua nghịch cảnh của cô gái không bằng đại học, suy thận giai đoạn cuối

2021-06-16 08:06

“Em xin chào mọi người, Em tên là Ngô Thúy Phương Thanh, em có đến 3 quả thận. Em đến chương trình với mục tiêu gửi gắm thông điệp rằng các bạn đang có hoàn cảnh giống như em các bạn hãy tin tưởng vào năng lực bản thân cố gắng thể hiện mình, bằng ý chí nghị lực của mình sẽ vượt qua được tất cả” – Đó là những lời giới thiệu của Phương Thanh, ứng viên Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance mùa 2, một cô gái vô cùng thông minh và mạnh mẽ.

Sóng gió ập đến vào năm 2014, khi Thanh đang là sinh viên năm cuối của Đại học Hoa Sen ngành Quản trị kinh doanh. Phương Thanh buộc phải nghỉ ngang do gia đình phá sản, chính vì thế mà cô không có bằng đại học. Từ một cô tiểu thư sống trong nhung lụa, được yêu thương, cưng nựng, sống trong ngôi nhà khang trang, mẹ con cô cùng các em phải chuyển sang ở nhờ gia đình một người bà con. May mắn với kiến thức nền tốt, khả năng ngoại ngữ nổi bật và khiếu ăn nói lưu loát, nữ ứng viên không gặp khó khăn trong quá trình tìm việc khi không có bằng cấp.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó, năm 2017, Phương Thanh phát hiện bản thân bị suy thận giai đoạn cuối. Vì điều kiện kinh tế hạn chế, cô chỉ có thể chạy thận nhân tạo hàng tháng để cầm cự sự sống. Khoảng thời gian đó, sức khỏe của cô luôn trong tình trạng yếu ớt, không thể nói chuyện với âm lượng lớn, thường khó thở, hay nôn mửa. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến công việc.

Đến năm 2019, Phương Thanh quyết định đăng ký ghép tạng, với mục đích để cải thiện tình hình sức khỏe, vì lúc này cô đã là trụ cột kinh tế của gia đình. Mãi đến đầu năm 2020, cô mới được ghép thận từ chính người mẹ ruột của mình, ca ghép thận của Thanh cũng là ca ghép thận đầu tiên từ mẹ sang con được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ của Đại học Y Dược TP.HCM

Tham gia chương trình Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance? ngoài việc tìm kiếm một công việc ổn định, Phương Thanh cũng muốn thông qua câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng tới những người có hoàn cảnh giống như cô, có thể tự tin vượt qua mọi nghịch cảnh.

Mặc dù không có bằng đại học nhưng với kiến thức nền tảng tốt cộng thêm kinh nghiệm làm việc trước đó, Phương Thanh đã chinh phục được Sếp Dương Long Thành – Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group, khiến Sếp đưa ra mức offer vượt ngoài mong đợi của Thanh, lên đến 34 triệu đồng/ tháng.

Hiện tại, sau hơn nửa năm kể từ lúc chương trình phát sóng, Phương Thanh đã nhận việc, công tác thuận lợi và đạt nhiều thành công tại Thắng Lợi Group. Cô nàng đang quản lý một đội ngũ Digital Marketing gồm những bạn trẻ 9x năng động, nhiều hoài bão và nhiệt huyết. Phương Thanh chia sẻ: “Hiện tại công việc ở Tập đoàn Thắng Lợi của Thanh khá thuận lợi. Từ lúc bắt đầu làm việc đã được phía công ty hỗ trợ rất nhiều. Ban Lãnh Đạo công ty cũng rất tin tưởng Thanh khi giao cho mình nhiều trọng trách và dự án quan trọng. Phúc lợi của công ty cực kỳ tốt và luôn có những phương án hỗ trợ hết mình cho nhân viên tập đoàn. Đồng nghiệp trong công ty gắn bó với nhau như một gia đình. Vừa rồi Thanh cũng được vài anh chị hỗ trợ về mặt tài chính để giúp Thanh chữa bệnh, Thanh rất biết ơn họ!”.

Đã tròn 1 năm kể từ ngày ghép thận thành công, hiện tại sức khỏe của Phương Thanh cũng dần ổn định. Cô cười toe khoe với BTC Cơ Hội Cho Ai “Đôi khi có sốt vặt nhưng cũng chỉ vài ngày là ổn, nói chung vẫn cần thời gian để cơ thể làm quen với cơ quan mới và bản thân thích nghi dần với chế độ thuốc. Chắc chỉ tầm 2 năm là sức khoẻ Thanh sẽ ổn định hơn”.

“Cơ hội cho ai là một chương trình rất nhân văn, ý nghĩa. Chương trình đã mang lại cho Thanh một cơ hội có thể gọi là bước ngoặt đột phá trong cuộc sống của mình” cô gái 3 quả thận xúc động chia sẻ. Từ một người từng thành công bước ra từ chương trình, cô hy vọng sẽ có nhiều người sẽ biết đến và tham gia chương trình nhiều hơn, có được nhiều cơ hội cũng như công việc thực sự phù hợp, nhất là trong thời đại số, khi mà các công việc đang dần bị thay thế bởi công nghệ.

Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance? đã không còn đơn thuần là một chương trình truyền hình mang đến công ăn việc làm cho người lao động. Chương trình còn là cầu nối giúp cho những bạn trẻ có cuộc sống “không mấy bằng phẳng” giống như Phương Thanh dám chia sẻ câu chuyện của mình và nắm lấy cơ hội sở hữu cuộc sống mới. Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance? mùa 3 đã khởi động, đăng ký tham gia chương trình để cùng nhau lan tỏa những năng lượng tích cực đến xã hội nhé.

#Cauchuyencamhung
#BuocNgoatCuocDoi